Chủ tịch Verkhovnaya Rada: sự suy thoái quan hệ Ukraina và Belarus là do ảnh hưởng của Nga

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến kho ảnhChủ tịch Verkhovnaya Rada Andrei Parubiy
Chủ tịch Verkhovnaya Rada Andrei Parubiy - Sputnik Việt Nam
KIEV (Sputnik) — Chủ tịch Nghị viện Ukraina Andrei Parubiy cáo buộc Nga trong việc mối quan hệ đang ngày càng xấu đi giữa Kiev và Minsk.

Theo Parubiy, Ukraina đang cố gắng thiết lập hợp tác với Belarus, nhưng lãnh đạo của đất nước này " liên tục" chịu áp lực từ chính phủ Nga, động thái này "không thể diễn ra mà không để lại dấu vết".

Tổng thống Ukraine và Belarus - Sputnik Việt Nam
Ý kiến: Ukraina bắt đầu hành xử thô lỗ với nước láng giềng

"Sự ảnh hưởng chính trị của Điện Kremlin và của Putin đối với Belarus đang gia tăng. Rõ ràng, điều này có liên quan đến những hành động không thân thiện của chính quyền Belarus đối với Ukraina", —Chủ tịch Verkhovnaya Rada nói với phóng viên.

Parubiy tin tưởng rằng Kiev cần ủng hộ "các quá trình dân chủ" ở Belarus.

Vào đêm trước tại Minsk đã xác nhận việc giam giữ nhà báo Ukraina Pavel Sharoyko. Ông bị buộc tội gián điệp và tạo lập mạng lưới tình báo ở Belarus. Phóng viên này được gọi là nhân viên của Cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraina (GUR MO).

Theo lời  Sharoyko, công việc của ông ở Belarus là điều phối nhân viên đại sứ quán Ukraina Igor Skvortsov. Minsk tuyên bố Pavel Sharoyko là nhân vật không được hoan nghênh (persona non grata) do "các hoạt động không phù hợp với tư cách ngoại giao". Kiev đáp lại  bằng cách trục xuất một nhà ngoại giao Belarus về nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала