Việt Nam sẽ mua thêm Su-35?

© Ảnh : JSC Sukhoi CompanySu-35S
Su-35S - Sputnik Việt Nam
Nhiều quan chức cấp cao thuộc các doanh nghiệp xuất nhập khẩu vũ khí hàng đầu của Nga đã nêu ra những khách hàng tiềm năng, thể hiện quan tâm đến các thế hệ tiêm kích tối tân của Nga như Algeria, Ai Cập, Venezuela và Việt Nam.

Hệ thống tên lửa phòng không của Nga S-400 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam dự định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga?
Triển vọng Su-35 tới Việt Nam là rất sáng sủa do chúng ra đã quan tâm tới dòng chiến đấu cơ tối tân này từ lâu. Bên cạnh đó, Su-35 cũng đã chứng minh được năng lực qua thời gian hoạt động tại Syria hay trong Không quân Nga.

Ngay tại khu vực, châu Á — Thái Bình Dương, nhiều quốc gia đã đặt niềm tin vào nó, bao gồm cả Trung Quốc và Indonesia.

Có thể nói Su-35 là dòng tiêm kích xuất khẩu tốt nhất của Nga hiện nay, nhỉnh hơn Su-30SME ở cả năng lực không chiến lẫn tiêu diệt mục tiêu mặt đất — mặt biển, là bước đệm cần thiết trước khi chiến đấu cơ thế hệ 5 Su-57 đi vào sản xuất hàng loạt.

Tiêm kích mạnh dĩ nhiên phải có "thợ lái" đẳng cấp cao tương xứng. Nếu Việt Nam quyết định mua Su-35 với số lượng nhỏ, vấn đề phi công điều khiển là không đáng lo ngại vì sẽ có một vài phi công cấp 1 thuộc các đơn vị sử dụng Su-30MK2 hay Su-27 được điều động sang.

© Sputnik / Vitaly Ankov / Chuyển đến kho ảnhSu-35
Su-35 - Sputnik Việt Nam
Su-35

Nhưng nếu số lượng Su-35 lên tới cấp trung đoàn thì vấn đề mua sắm máy bay huấn luyện chuyên biệt cho nó là yêu cầu cấp thiết, vì kết cấu 1 chỗ ngồi của Su-35 không cho phép thực hiện công tác đào tạo phi công như trên Su-30MK2.

T38 Stilet - Sputnik Việt Nam
Việt Nam muốn mua hệ thống phòng không T38 Stilet?
Trong thời gian tới trường Sĩ quan Không quân sẽ đưa Yak-130 vào khai thác, nhưng đây vẫn chỉ là máy bay huấn luyện dành cho học viên tốt nghiệp, trong khi sử dụng Su-30MK2 để đào tạo phi công lái Su-35 vẫn không phải là cách tối ưu vì sự khác biệt tương đối lớn giữa chúng.

Theo các chuyên gia lúc này còn một phương án nữa có thể tính tới, đó là mua một số lượng nhỏ (2 — 4 chiếc) Su-30M2 kèm theo Su-35 để vừa làm máy bay chiến đấu trong đội hình hỗn hợp, vừa phục vụ công tác đào tạo phi công.

Trong Không quân Nga, Su-30M2 còn có tên gọi không chính thức là Su-35UBM do hai loại tích hợp nhiều thành phần tương đồng và có kết cấu buồng lái 2 chỗ ngồi, cho nên nó vẫn được sử dụng để huấn luyện chuyển loại hay phục hồi bay cho phi công Su-35S.

Nga hiện không bán Su-30M2 ra nước ngoài, nhưng nếu đối tác mua Su-35 với số lượng lớn thì chắc chắn chính sách sẽ có thay đổi.

Tính năng của Su-30M2 mặc dù thua Su-35 nhưng vẫn cao cấp hơn Su-30MK2.

Theo: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала