Chuyên gia nói về bình luận của Bộ Ngoại giao Mỹ về bức ảnh ông Putin với Assad

© Sputnik / Michael Klimentyev / Chuyển đến kho ảnhNgày 20/11, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã hội đàm với Tổng thống Syria Bashar Assad, đang ở thăm và làm việc tại Nga
Ngày 20/11, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã hội đàm với Tổng thống Syria Bashar Assad, đang ở thăm và làm việc tại Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Mỹ nhận xét về bức ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Syria Bashar al-Assad ôm nhau trong cuộc gặp gỡ ở Sochi. Chuyên gia Araik Stepanyan trong cuộc phỏng vấn với Sputnik cho biết các đánh giá của phía Mỹ đã vượt qua giới hạn của sự hợp lý.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhận xét về bức ảnh cuộc gặp giữa Vladimir Putin và Bashar al-Assad ở Sochi.

"Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người nhìn thấy bức ảnh, ông Putin ôm ông Assad. Và các đã bạn biết thái độ của chúng tôi liên quan đến các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học như thế nào. Tôi nghĩ rằng bức ảnh này cho thấy Nga gánh chịu trách nhiệm khi cố gắng giúp đỡ Syria.." — bà nói.

 Nauert cũng đề cập đến ảnh hưởng của Nga trong việc gây sức ép lên chính phủ Syria để các cuộc tấn công như vậy « không xảy ra thêm nữa». Bà nhấn mạnh  Hoa Kỳ ủng hộ các cuộc đàm phán Geneva về Syria.

Hoa Kỳ trước đó cáo buộc Assad chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công hóa học ở Khan Sheikhun.

Thư ký điều hành của Viện nghiên cứu các vấn đề địa chính trị Arayik Stepanyan trong cuộc phỏng vấn với Sputnik bày tỏ quan điểm cho rằng những phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã vượt quá giới hạn hợp lý.

 "Tôi nghĩ rằng tuyên bố này là không phù hợp. Người Mỹ nghĩ ra những lời nói dối, họ tin vào đó và muốn cả thế giới tin điều này. Nếu người Mỹ nói như vậy, họ thực sự cần phải đi đến một bác sĩ tâm thần, bởi vì nó không phù hợp với một khuôn khổ nào hếtKhông có bất cứ bằng chứng nào cho thấy Bashar Asad sử dụng vũ khí hóa học. Assad là Tổng thống hợp pháp, được bầu lên chính đáng của nhà nước Syria và cuộc họp của ông với Vladimir Putin —… đó là cuộc họp của hai nhà lãnh đạo. Hơn nữa Putin đang bận việc chấm dứt cuộc nội chiến, và cuộc chiến với khủng bố quốc tế ở Syria. Người Mỹ, trái lại,  tạo ra vấn đề trên thế giới, tài trợ khủng bố. Nước Nga muốn hòa bình trên trái đất này, cố gắng làm việc — tổ chức các cuộc gặp như vậy, không chỉ với Bashar al-Assad, mà còn với các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Iran.  Cũng đã các cuộc nói chuyện qua điện thoại với lãnh đạo Ả-rập Xê-út và tổng thống Hoa Kỳ, " - ông Araik Stepanyan nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала