Bộ Quốc phòng xem xét công nhận phi công Nguyễn Thành Trung là liệt sĩ

© Ảnh : VOVĐại úy Nguyễn Thành Trung
Đại úy Nguyễn Thành Trung - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng đang làm thủ tục xem xét công nhận liệt sĩ với phi công Nguyễn Thành Trung đã hy sinh khi tham gia huấn luyện bay ở Anh ngày 17/11.

Britische Kampfjet Tornado in Zypern - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng xác nhận thông tin phi công Nguyễn Thành Trung hy sinh
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa — Phó Chủ nhiệm Tổng Cục chính trị QĐND Việt Nam cho biết, sau tai nạn của Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung, Phó trưởng phòng Đào tạo — Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18, Việt Nam đã cử 1 đoàn cán bộ sang Anh để phối hợp với các cơ quan chức năng của nước bạn điều tra và giải quyết sự việc với trách nhiệm cao nhất.

Theo Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Trung tâm huấn luyện bay (Helicopter Services), Vương quốc Anh và các cơ quan chức năng của Anh cũng đang hết sức tích cực, khẩn trương công tác điều tra theo quy định.

Hiện nay, đoàn cán bộ của Việt Nam bên Anh đang làm các thủ tục để đưa thi hài phi công Nguyễn Thành Trung về nước.

© Ảnh : Hương Quỳnh/ VietnamNetThượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó Chủ nhiệm Tổng Cục chính trị QĐND Việt Nam.
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó Chủ nhiệm Tổng Cục chính trị QĐND Việt Nam.  - Sputnik Việt Nam
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó Chủ nhiệm Tổng Cục chính trị QĐND Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, Bộ Quốc phòng đã có chỉ đạo việc làm nhiệm vụ chiến đấu và huấn luyện chiến đấu thì được hưởng chế độ chính sách theo quy định.

"Bộ Quốc phòng đang làm thủ tục xem xét công nhận với đồng chí Nguyễn Thành Trung là liệt sĩ", Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết.

Hơn 110 phi công tham gia Festival “Bay trên mùa vàng” - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Hơn 110 phi công tham gia Festival “Bay trên mùa vàng”
Ông cũng chia sẻ thêm, việc phi công của ta huấn luyện ở các nước là việc thường xuyên nhằm mục tiêu hiện đại hoá quân đội, phải có trang thiết bị và anh em phải được đi học. Với phi công Nguyễn Thành Trung — là một phi công giỏi, đã có 3.600 giờ bay trực thăng.

"Chương trình đào tạo khoá học giữa Binh đoàn 18 và trung tâm huấn luyện bay của Vương quốc Anh là kế hoạch thường xuyên. Tai nạn đó là rủi ro. Bộ Quốc phòng cũng chỉ đạo Binh đoàn 18 kịp thời phối hợp với Vương quốc Anh điều tra và đã có kết luận ban đầu", Thượng tướng nói.

Trước đó, theo thông tin nhận được từ Binh đoàn 18 và thông tin từ Trung tâm Huấn luyện bay (Helicopter Services), Vương quốc Anh, vào 11h47 (giờ địa phương) ngày 17/11, tại sân bay Wycombe Air Park (tên gọi khác là Booker Air Field), Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung, Phó trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18, tham gia khóa huấn luyện giáo viên bay nâng cao thực hiện bài bay đường dài bằng mắt (VFR) trên máy bay Cabri G2 (loại máy bay trực thăng).

Phi công Nguyễn Thành Trung ngồi ghế học viên.

Khi máy bay cất cánh thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện theo kế hoạch, sau 15 phút thì mất liên lạc và gặp tai nạn, phi công Nguyễn Thành Trung đã hy sinh.

Nguyên nhân ban đầu theo phía Helicopter Services cung cấp, máy bay Cabri G2 bị một chiếc Cessna (máy bay cánh bằng nhỏ 2 chỗ ngồi) cũng đang thực hiện bay huấn luyện ở độ cao 1.800 feet — tương đương 600m, giảm độ cao đột ngột đâm vào đuôi máy bay Cabri G2, gây ra tai nạn ở độ cao 1.000 feet — tương đương 330m.

Nguồn: VietnamNet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала