Thuyền trưởng tàu cảnh sát biển lớn nhất Việt Nam là ai?

Thuyền trưởng tàu CSB-8020, tàu cảnh sát biển lớn nhất Việt Nam, từng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và Bộ Quốc phòng biểu dương là một trong 12 gương mặt tiêu biểu toàn quân năm 2012, vì chiến công chống cướp biển.

USCG Cutter Morgenthau - Sputnik Việt Nam
Nóng: Tàu CSB-8020 Mỹ viện trợ cho Việt Nam đang vượt Thái Bình Dương về nước
Sáng 21.11, tàu CSB-8020 đã rời Oahu, Hawaii (Mỹ) bắt đầu hành trình về Việt Nam. Theo kế hoạch, tàu sẽ dừng lại ở Guam sau đó là Philippnes rồi về Việt Nam vào tháng 1.2018.

Tàu CSB-8020 được đưa vào biên chế các tàu chấp pháp của Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 3 đóng quân tại TP.Vũng Tàu (Bà Rịa — Vũng Tàu).

Được biết, thủy thủ đoàn đã sang Hawaii nhận bàn giao tàu, tổ chức huấn luyện làm quen với trang thiết bị trên tàu từ tháng 3.2017 và tất cả cán bộ chiến sĩ được tuyển chọn huấn luyện nhận tàu 8020 đều thông thạo tiếng Anh, nên không cần bộ phận phiên dịch đi theo.
Thuyền trưởng tàu CSB-8020 là thiếu tá Lê Hải Trường.

Tháng 2.2012, ông Lê Hải Trường (khi đó là đại úy) được bổ nhiệm làm thuyền trưởng tàu 4031 thuộc BTL Vùng Cảnh sát Biển 3 và đã cùng biên đội tàu CSB-4031, 4034 bắt gọn 11 tên cướp biển người Indonesia cướp tàu chở dầu ZAFIRAH treo cờ Malaysia, khi đang hành trình đi qua vùng biển Việt Nam.

Trong nhiệm vụ này, thuyền trưởng Lê Hải Trường đã trực tiếp sử dụng tiếng Anh trên hệ thống loa tuyên truyền đặc biệt và kênh 16 kêu gọi, tác động vào tâm lý bọn cướp biển khiến chúng hoang mang, thả neo dừng tàu.Khi phát hiện 11 tên cướp cố thủ trong khoang tàu, tìm cách chống trả, thuyền trưởng Lê Hải Trường cùng biên đội tàu sử dụng vòi rồng phun nước khống chế, sử dụng hỏa lực mạnh được trang bị, chọn sử dụng loại đạn không gây ra cháy nổ bắn uy hiếp vào nóc ca bin của tàu, kết hợp với tuyên truyền đặc biệt buộc những tên cướp đầu hàng.

Với chiến công đặc biệt xuất sắc này, 2 tàu CSB-4031 và CSB-4034 đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công Hạng Ba. Riêng Lê Hải Trường được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và Bộ Quốc phòng biểu dương là một trong 12 gương mặt tiêu biểu toàn quân năm 2012.

Nguồn: Thanh Niên    

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала