Vấn đề kỹ thuật: vũ khí Nga sẽ không được trưng bày tại Triển lãm hàng không

© Sputnik / Alexei Kudenko / Chuyển đến kho ảnhtriễn lãm hàng không quốc tế Farnborough 2014
triễn lãm hàng không quốc tế Farnborough 2014 - Sputnik Việt Nam
Năm 2018, Nga sẽ không thể giới thiệu các thiết bị quân sự tại Triển lãm hàng không Farnborough diễn ra tại Anh. Theo giải thích của Ban tổ chức, quyết định này được đưa ra phù hợp với lệnh cấm vận của EU đối với việc nhập khẩu và xuất khẩu vũ khí Nga.

Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật quân sự Nga tin rằng ở phương Tây họ sợ cạnh tranh, và các nhà khoa học chính trị chỉ ra một chiến dịch chống Nga được triển khai ở các nước phương Tây. Tại sao Farnborough không sẵn sàng chấp nhận kỹ thuật hàng không Nga?

Các nhà tổ chức Triển lãm hàng không "Farnborough" đã cấm Nga giới thiệu các sản phẩm quân sự tại triển lãm năm 2018. Ban tổ chức thực hiện theo yêu cầu của cơ quan quản lý xuất khẩu Anh quốc.

"Chúng tôi thực hiện theo các hướng dẫn của ủy ban kiểm soát xuất khẩu chính phủ Anh về cấm vận của EU đối với việc nhập khẩu và xuất khẩu vũ khí và trang thiết bị quân sự đi và đến từ Nga. Chúng tôi hoan nghênh tất cả những ai tham gia triển lãm — Nga và tất cả các nước khác, phù hợp với khuyến nghị của ủy ban kiểm soát xuất khẩu", — người phát ngôn Triển lãm hàng không giải thích.

Trực thăng quân sự dành cho Bắc Cực (Mi-8 AMTSh-VA) - Sputnik Việt Nam
Không quân Nga nhận trước thời hạn hai máy bay trực thăng vùng Cực “Terminator”

Cần lưu ý rằng các nhà sản xuất hàng không dân dụng Nga vẫn có thể giới thiệu các phẩm của họ.

"Đối với một chương trình Triển lãm hàng không quốc tế lớn, sự tham gia của Nga ở Farnborough rất quan trọng. Tại cuộc triển lãm năm 2016, chúng tôi đã đón nhận một số lượng lớn các công ty từ Nga tham gia, bao gồm Ilyushin, Irkut, Rostek, Sukhoi, Trực thăng Nga, UAC và Volga-Dnepr. Chúng tôi mong muốn sự tham gia của Nga tích cực như vậy vào năm 2018", — dịch vụ báo chí Farnborough tuyên bố.

Sự cạnh tranh không lành mạnh

Anatoly Punchuk, Phó Giám đốc của Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật quân sự Nga, bày tỏ sự hối tiếc về quyết định của phía Anh.

"Chúng tôi rất tiếc vì do quyết định này chúng tôi sẽ không thể trao đổi kinh nghiệm và chứng tỏ khả năng của mình", — Punchuk nói.

Theo ông, trong vấn đề này Nga "đối mặt với một ví dụ về sự cạnh tranh không lành mạnh".

Trước đó, Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật quân sự Nga đã ủy nhiệm công ty Rosoboronexport đứng ra tổ chức triển lãm thiết bị quân sự Nga tại Farnborough, nhưng bây giờ quyết định này đã bị hủy bỏ.

Một bước chống Nga

Duma Quốc gia Nga lưu ý việc "Farnborough" từ chối trưng bày các thiết bị quân sự của Liên bang Nga năm 2018 có thể được coi là một nỗ lực để can thiệp vào nền kinh tế Nga.

US State Department - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ định tiếp tục gia tăng áp lực biện pháp trừng phạt đối với Nga

Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Alexei Chepa nói với RT:

"Thật không may, đây là một bước chống lại Nga, sự can thiệp của chính trị vào kinh tế, không góp phần tăng cường quan hệ thương mại giữa hai nước".

Theo các chuyên gia, công nghệ Nga (cả quân sự và dân sự) luôn là mối quan tâm lớn và các nước phương Tây đang mất rất nhiều khi cấm xuất khẩu vào thị trường.

"Mất mát cơ hội không chỉ đối với các doanh nghiệp chúng ta bán sản phẩm của họ, mà còn cho những người phương Tây — mua nó. Chúng ta biết rằng các đối tác gần gũi nhất của Hoa Kỳ (ý nói đến Thổ Nhĩ Kỳ, Ả-rập Xê-út) đã mua vũ khí chủ yếu từ Hoa Kỳ từ nhiều thập kỷ nay, bắt đầu ký kết các thỏa thuận với các công ty chúng ta", — Phó chủ tịch kết luận.

Từ chối visa

"Farnborough" là cuộc Triển lãm hàng không diễn ra mỗi hai năm ở Anh, tại một sân bay gần Farnborough, Hampshire. Ban tổ chức của nó là Cộng đồng các Công ty Hàng không Anh. Năm 2018, sự kiện sẽ được tổ chức từ ngày 16 đến ngày 22 tháng 7.

Trong những năm gần đây, Nga đã gặp nhiều khó khăn trong việc tham gia "Farnborough"

Năm 2014, phái đoàn Nga không thể tới Anh vì bị từ chối cấp thị thực. Năm 2016, "Rostech" và một số công ty khác, vì các biện pháp trừng phạt, chỉ giới thiệu các sản phẩm dân dụng tại triển lãm.

Hoa Kỳ đình chỉ cấp visa không di dân ở Nga - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ đình chỉ cấp visa không di dân ở Nga

Như Bộ Ngoại giao Anh giải thích, vì những sự kiện ở Ukraina, "các đại diện của chính phủ Nga đã không nhận được lời mời nhân danh chính phủ tại Triển lãm hàng không năm 2014". Đồng thời, London đã loại trừ Nga khỏi danh sách các quốc gia có thể mua máy bay và thiết bị của Anh để "ngăn chặn ý định của Moskva tham gia Triển lãm hàng không".

Sau đó, Đại sứ quán Nga tại London kêu gọi Bộ Ngoại giao Anh xem xét lại việc từ chối cấp thị thực cho đại diện của các tổ chức Nga. Bộ Ngoại giao Anh đã không bình luận về các vấn đề liên quan đến quyết định cấp thị thực.

Năm 2016, thiết bị quân sự của Nga không được phép được trưng bày tại Farnborough. Các máy bay chở khách đã được tiếp nhận vào chương trình Triển lãm. Tại Anh,  máy bay SSJ-100 và MS-21mới nhất của Nga đã được giới thiệu.

Triển lãm về các thiết bị bay tại sân bay ở Farnborough lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1948. Liên Xô bắt đầu tham gia Triển lãm hàng không này từ năm 1984.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала