Việt Nam: Ai đang dối Đảng, lừa dân?

© AFP 2022 / KHAMĐại hội lần thứ XII của đảng Cộng sản Việt Nam
Đại hội lần thứ XII của đảng Cộng sản Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân: "Tôi biết, có nhiều trường hợp báo chí đề cập thì nay Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang tích cực làm việc".

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai). Ảnh: Thắng Quang. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: 'Thuốc đặc hiệu' trị tham nhũng đang bị pha loãng
Thời gian vừa qua, một số cán bộ sau khi đã được bổ nhiệm bị phát hiện sử dụng bằng không được công nhận tại Việt Nam khiến dư luận hết sức lo ngại.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đề cập đến trường hợp của ông Nguyễn Xuân Sang — Cục trưởng Cục Hàng hải tốt nghiệp đại học tại Việt Nam, không có bằng Thạc sĩ, nhưng lại kê khai sử dụng bằng Tiến sĩ (học từ xa giai đoạn 2006-2008), được cấp bởi Viện Khoa học, Nghiên cứu và Thực nghiệm Điện tử, Ô tô và Thiết bị điện (Nga).

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhận định "Ông Nguyễn Xuân Sang có dấu hiệu tham nhũng học vị", có dấu hiệu thiếu trung thực, vi phạm những điều đảng viên không được làm.

© Ảnh : Tiến Tuấn/Trí Thức TrẻĐại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng

"Dù vô tình hay hữu ý thì việc kê khai bằng cấp như vậy là không trung thực. Đây có thể coi là một dạng tham nhũng về học vị", ông Nhưỡng nói.

Nguyễn Xuân Anh - Sputnik Việt Nam
"Bàn tay nào" đẩy Bí Thư Đà Nẵng đến nông nỗi này?
Mới nhất, bên hành lang kỳ họp thứ 4 Quốc hội khó 14, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) cho rằng: "Hiện có tình trạng một số cán bộ khai bằng cấp trong hồ sơ thể hiện như là đã được công nhận. Tuy nhiên, những bằng cấp mà cán bộ khai trong lý lịch lại chưa được công nhận tại Việt Nam".

Đồng thời, Đại biểu Lê Thanh Vân chỉ rõ: "Ở Việt Nam, họ phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Do vậy, những bằng cấp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam không được công nhận mà vẫn khai vào hồ sơ thì phải xem xét đó là lỗi vô ý hay cố ý. Thường đó là lỗi cố ý vì đó là thói háo danh, thói coi trọng bằng cấp mà không coi trọng cái thực học. Vì vậy, tôi đánh giá cao việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa rồi xử lý một trường hợp mà đó là cán bộ cấp cao khi còn đương chức Bí thư Đà Nẵng là ông Nguyễn Xuân Anh. Các trường hợp tương tự theo tôi phải xử nghiêm như vậy! Loại thứ hai, mượn bằng người khác để khai, lấy người cùng họ, cùng tên khai vào lý lịch, khai cả vào có bằng nọ bằng kia để chui sâu, leo cao, cái đó cần xử lý nghiêm".

Đại biểu Lê Thanh Vân cho biết thêm: "Việc xử lý những trường hợp cán bộ sử dụng bằng cấp không được công nhận có trách nhiệm của hai cơ quan. Đối với chức vụ do Ban Bí thư quản lý hoặc từ Ban Tổ chức Trung ương trở lên quản lý thì Ủy Ban Kiểm tra Trung ương phải vào cuộc thẩm tra, rà soát lại. Tôi biết, có nhiều trường hợp báo chí đề cập thì nay Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang tích cực làm việc. Còn chức danh thuộc sự quản lý của hệ thống ngành, cơ quan Nhà nước thì Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ phải vào cuộc".

© Ảnh : Quốc HộiĐBQH, TS Lê Thanh Vân cho rằng còn nhiều cán bộ sử dụng bằng cấp không đúng quy định
ĐBQH, TS Lê Thanh Vân cho rằng còn nhiều cán bộ sử dụng bằng cấp không đúng quy định - Sputnik Việt Nam
ĐBQH, TS Lê Thanh Vân cho rằng còn nhiều cán bộ sử dụng bằng cấp không đúng quy định

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - Sputnik Việt Nam
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nói về bằng cấp Bí thư Hải Dương
Đại biểu Lê Thanh Vân còn cho rằng:

"Để việc khai man bằng cấp tồn tại lâu dài không thể không đề cập đến vai trò của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo là cơ quan quản lý nhà nước về văn bằng chứng chỉ, phải có trách nhiệm phối hợp cùng với các cơ quan kiểm tra của Đảng, Thanh tra của Nhà nước để góp phần làm rõ những trường hợp báo chí nêu, trả lời trước công luận và xử lý.

Vì khai man lý lịch, dối trá bằng cấp đó là dối Đảng lừa dân, phải trừng trị thật nghiêm".

Tài sản cố tình khai ít, học vị khai lên là dối trá

Phân tích thêm về xu hướng một số cán bộ khai tài sản thì cố tình khai ít đi, nhưng ngược lại học vị, bằng cấp lại muốn khai cao lên, ông Lê Thanh Vân cho rằng, điều này phản ánh bản chất dối trá.

Việc kê khai tài sản được một số người giấu đi, sợ phanh phui ra thì sẽ bị chỉ trích là tài sản tham nhũng.

Trong khi đó nhằm hợp thức hóa tiêu chuẩn cán bộ để khai gian bằng cấp thì đấy là thói háo danh chứ không dựa vào năng lực thực chứng.

Ông Phạm Sỹ Quý- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái. - Sputnik Việt Nam
Lại nóng chuyện Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Yên Bái kê khai tài sản không đúng
Tôi cho rằng, vấn đề bằng cấp đã đến lúc làm cho thật nghiêm, đánh giá năng lực cán bộ không nên dựa vào bằng cấp là chủ yếu.

Phải đánh giá cán bộ dựa trên cơ sở thực chứng từ lời nói, hành động, việc làm có tương xứng với vị trí anh được giao hay không, cái đó cần có căn cứ đánh giá".

Đại biểu Lê Thanh Vân nêu quan điểm: "Việc đánh giá cán bộ dựa trên bằng cấp, số phiếu tín nhiệm trong bối cảnh hiện nay không chính xác. Bởi vì bằng cấp có thể mua bán, giả mạo, mạo danh, mạo nhận. Còn tín nhiệm thì người ta có thể mua phiếu, gian lận trong đánh giá. Điều này không phản ánh thực chất năng lực cán bộ, cá nhân. Đã đến lúc đánh giá cán bộ dựa trên thực chứng, tài năng phát tiết ra ngoài, biểu hiện qua việc làm có sự khách biệt so với người khác, vượt trội hay không? Trong lịch sử của chúng ta có người có đỗ đạt cao hay đâu, tài năng của họ thực sự được chứng minh qua thực tiễn".

Cho ý kiến về những vụ việc khai man bằng cấp, Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Phương (đoàn Ninh Bình) cho rằng: "Đối với trường hợp cán bộ đăng ký học từ xa của các trường ở nước ngoài, mặc dù Bộ không thừa nhận những bằng cấp tiến sĩ kiểu này nhưng người ta vẫn khai trong lý lịch thì trách nhiệm làm rõ là của Bộ Giáo dục và Đào tạo".

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ cho phép duy nhất chương trình đào tạo từ xa qua mạng trình độ Thạc sĩ quản trị kinh doanh do Hội Khuyến học Việt Nam tư vấn hỗ trợ Trường Đại học Nam Colombia, Hoa Kỳ thực hiện.

Tuy nhiên, để được công nhận văn bằng trình độ thạc sĩ do Trường Đại học Nam Colombia, Hoa Kỳ cấp, học viên cần đảm bảo các điều kiện theo Thông báo Kết luận số 40/TB-BGDĐT ngày 11/2/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại buổi làm việc với Hội Khuyến học.

Như vậy, những trường hợp còn lại đều không được cấp phép và không được công nhận về văn bằng, bao gồm cả Viện Khoa học, Nghiên cứu và Thưc nghiệm Điện tử, Ô tô và Thiết bị điện (Liên bang Nga).

Nguồn: GDVN

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала