Cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam tại Mỹ đang chết vì nhiễm ký sinh trùng ở Việt Nam

Các cựu chiến binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam đang chết dần bởi ký sinh trùng đã nhiễm trong suốt những năm chiến tranh, chuyên gia Bộ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ thông báo.

Đây là một thông tin ngắn gọn trên cổng thông tin Tech Times.

Trong khi Mỹ tôn vinh cựu chiến binh, người Việt tiếp tục chết vì chất độc da cam - Sputnik Việt Nam
Trong khi Mỹ tôn vinh cựu chiến binh, người Việt tiếp tục chết vì chất độc da cam

40 năm sau khi kết thúc chiến tranh Việt Nam, các cựu chiến binh Hoa Kỳ bị nhiễm căn bệnh ung thư đường mật. Bệnh này (khối u ác tính của ống mật) tương đối hiếm gặp, tỷ lệ 1-2 trường hợp mỗi 100 ngàn người mỗi năm. Tuy nhiên, theo Bộ Cựu chiến binh, trong vòng 15 năm qua đã phát hiện hàng trăm cựu chiến binh mắc bệnh này.

Tại khu vực Đông Nam Á, ung thư đường mật thường gắn liền với sán lá gan nhiễm ký sinh trùng đi vào cơ thể của động vật có vú, máu nóng, trong đó có con người, mắc phải khi ăn cá sống hoặc nấu chưa chín. Sán lá gan sống có ở vùng nước sông Việt Nam.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Barack Obama - Sputnik Việt Nam
Vì sao Mỹ thua trận trong chiến tranh Việt Nam?
Theo câu chuyện của các cựu chiến binh, khi họ cạn kiệt nguồn thực phẩm, họ "đánh bắt cá" — ném một quả lựu đạn xuống nước, bắt những cá bị choáng ngất và sau đó nấu trên lửa nhỏ để khói không bay lên. Tất nhiên, cá không được nấu đến mức mà ký sinh trùng sẽ chết.

Trong số 50 mẫu máu của các cựu chiến binh Việt Nam, hơn 20% cho thấy một kết quả dương tính với sự hiện diện của ký sinh trùng này, Sung-Tae Hong, chuyên gia y học nhiệt đới, người thực hiện các cuộc thử nghiệm tại Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) cho biết.

Y học hiện đại cho phép bạn tẩy sạch ký sinh trùng, nhưng chúng có thể vẫn không bị phát hiện trong nhiều thập kỷ, và với thời gian trôi qua, gây ra nhiều loại bệnh, kể cả ung thư đường mật. Triệu chứng — giảm cân, đau bụng, vàng da — chỉ nhận thấy ở giai đoạn cuối cùng, khi bệnh nhân chỉ còn vài tháng là chết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала