Việt Nam sẽ phải còn chờ thêm: BrahMos-A không thích hợp với Su-30MK2

© AP Photo / Ajit Kumar / BrahMos
BrahMos - Sputnik Việt Nam
Không quân Ấn Độ mới đây đã lần đầu tiên thử nghiệm thành công việc phóng tên lửa hành trình không đối hạm siêu âm BrahMos-A từ tiêm kích đa năng Su-30MKI.

Su-30 MKI - Sputnik Việt Nam
Vũ khí của Ấn Độ mà Việt Nam muốn mua khiến Trung Quốc phải "giật mình"
Việc phóng thành công tên lửa BrahMos-A theo đánh giá đã mở ra một chương mới cho khả năng tấn công tầm xa của Không quân Ấn Độ. 

Với tầm bắn 300 km của BrahMos-A cộng thêm tầm bay 1.500 km của Su-30MKI, bộ đôi này đủ khả năng ngăn chặn từ xa một cuộc tấn công của cả binh đoàn tàu chiến đối phương. 

Nhờ trần bay cao của Su-30MKI khiến giới hạn đường chân trời sóng vô tuyến điện từ bị xóa bỏ, chiếc chiến đấu cơ này có thể phóng BrahMos-A từ ngoài tầm phòng không của những chiến hạm tối tân nhất.

Tốc độ cực nhanh lên tới Mach 3, bay cách mặt biển chỉ 10 m khi bước vào giai đoạn công kích, đầu đạn nổ giữ chậm trọng lượng lớn… BrahMos-A chính là át chủ bài của Ấn Độ nếu nổ ra chiến tranh trên biển.

Ngoài đáp ứng yêu cầu của Hải quân Ấn Độ, theo đánh giá của nhiều nhà phân tích quân sự thì loại vũ khí này còn có tiềm năng xuất khẩu cao, đặc biệt là đối với một vài đối tác ở tầm chiến lược của New Delhi, trong danh sách đó dĩ nhiên là có cả Việt Nam.

BrahMos - Sputnik Việt Nam
Báo Ấn Độ: Việt Nam có tên lửa BrahMos sẽ thay đổi cán cân quyền lực
Vậy nếu như Ấn Độ đã sẵn sàng bán thì liệu Việt Nam có thể sớm sở hữu vũ khí tối tân trên nhằm tăng cường sức mạnh cho Su-30MK2? Đáng tiếc rằng câu trả lời lại là không.

Tiêm kích đa năng Su-30MK2 có sức tải vũ khí tối đa là 8 tấn, tuy nhiên số bom đạn phải yêu cầu dàn đều trên các giá treo, lớn nhất là 3 mấu cứng hạng nặng chính giữa thân và trong cùng của đôi cánh, chịu được tải trọng của bom KAB-1500KR nặng 1,5 tấn.

Trong khi đó trọng lượng của BrahMos-A lại lên tới 2,5 tấn, vượt quá giới hạn của giá treo lắp cho Su-30MK2, khiến chiếc tiêm kích này không thể mang BrahMos-A.

© Ảnh / Chiến đấu cơ Su-30MK2 của không quân nhân dân Việt Nam phóng tên lửa trong cuộc diễn tập
Chiến đấu cơ Su-30MK2 của không quân nhân dân Việt Nam phóng tên lửa trong cuộc diễn tập - Sputnik Việt Nam
Chiến đấu cơ Su-30MK2 của không quân nhân dân Việt Nam phóng tên lửa trong cuộc diễn tập

BrahMos - Sputnik Việt Nam
Báo Trung Quốc: Việt Nam mua tên lửa BrahMos trang bị cho tàu ngầm
Đây thực ra không phải điều gì mới, trước đó Ấn Độ cũng đã phải gia cường khung thân của Su-30MKI để có thể tiếp nhận vũ khí đặc biệt trên.

Nếu Việt Nam vẫn muốn sở hữu phiên bản không đối hạm của tên lửa hành trình siêu âm BrahMos thì chúng ta bắt buộc phải chờ đến khi bản BrahMos-M (BrahMos Mini) hoàn thiện.

Trọng lượng của BrahMos-M theo công bố của nhà sản xuất vừa đúng 1.500 kg, tức là hoàn toàn tương thích với Su-30MK2 mà không đòi hỏi phải nâng cấp khung thân, chiến đấu cơ loại này sẽ mang được tới 3 quả BrahMos-M thay vì chỉ 1 như BrahMos-A.

Hy vọng rằng thành công của lần phóng thử BrahMos-A vừa diễn ra chính là chất xúc tác để công việc nghiên cứu chế tạo BrahMos-M sớm hoàn thành.

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала