“Hai cái nhất” của kỳ họp Quốc hội Việt Nam

© AFP 2022 / StringerNguyễn Thị Kim Ngân và Nguyễn Xuân Phúc
Nguyễn Thị Kim Ngân và Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Số lượng đại biểu Quốc hội chất vấn tại kỳ họp này nhiều nhất từ trước đến nay, và Thủ tướng Chính phủ cũng dành nhiều thời gian nhất để trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Lễ khai mạc Kỳ họp mùa thu của Quốc hội nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Đại biểu Quốc hội Việt Nam muốn chất vấn cả Thủ tướng
Đó là hai cái nhất được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu trong phát biểu bế mạc kỳ họp thứ tư, chiều 24/11.

Nhìn lại hoạt động chất vấn tại kỳ họp này, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói, Quốc hội đã tiến hành chất vấn về các lĩnh vực: tài chính, ngân hàng, thông tin — truyền thông, công tác xét xử, cũng như chất vấn Thủ tướng về những vấn đề liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ.

Qua hoạt động chất vấn cho thấy, các nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn là xác đáng, phù hợp với thực tế.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, xây dựng, tranh luận sôi nổi, đã làm rõ trách nhiệm của người được chất vấn, đồng thời, cho thấy năng lực của đại biểu Quốc hội được phát huy. 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Thủ tướng, các bộ trưởng, trưởng ngành đã nắm chắc tình hình, trả lời thẳng thắn, làm rõ vấn đề và đưa ra các giải pháp khắc phục, cơ bản nhận được sự đồng tình của đại biểu Quốc hội, được cử tri và dư luận xã hội đánh giá cao.

Lễ khai mạc Kỳ họp mùa thu của Quốc hội nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Việt Nam: Kỳ họp của những câu hỏi lớn và thay đổi quan trọng về nhân sự
Bà cũng cho biết, Quốc hội đã ban hành nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, làm cơ sở để Chính phủ, các bộ, ngành tổ chức thực hiện, Quốc hội giám sát, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Về những nội dung khác của kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội thông tin, trên cơ sở đề nghị của Chính phủ, Quốc hội đã thảo luận, cân nhắc thận trọng, xem xét khách quan, toàn diện các yếu tố và thông qua các nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc — Nam phía Đông giai đoạn 2017 — 2020, thông qua báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư liên quan đến cảng hàng không quốc tế Long Thành; thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Tp.HCM…

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu, đây là các nghị quyết quan trọng, trong đó, có những chính sách đột phá, tác động lớn đến sự phát triển kinh tế — xã hội của đất nước. Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc, chủ động, có hiệu quả để tạo ra những bước phát triển vững chắc trong các lĩnh vực, địa bàn được xác định trong nghị quyết.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, tinh thần đổi mới, sáng tạo, hành động tiếp tục được thể hiện rõ tại kỳ họp thứ 4.

Việc đổi mới cách thức thảo luận về kinh tế — xã hội, tăng thời gian thảo luận tại hội trường, tăng cường tính đối thoại và tranh luận đã tạo nên sự đồng thuận cao trong hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng.

Việc bố trí nhiều hơn các phiên truyền hình, phát thanh trực tiếp những nội dung mà cử tri và nhân dân quan tâm, nhất là việc thảo luận về các báo cáo kết quả phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới… đã góp phần gắn kết hơn nữa hoạt động của Quốc hội với cử tri, nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của các tầng lớp nhân dân.

Nguồn: VNeconomy

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала