Nhím với súng bazooka và sóc cưỡi xe tăng: Trẻ em Bắc Triều Tiên xem cái gì? (Phần 1)

Súng bắn, tiếng nổ, máu và cả núi xác chết – còn cái gì mà ta không bắt gặp trong bộ phim hoạt hình kinh điển có tên gọi hiền lành là "Sóc và Nhím” của Bắc Triều Tiên.

Trẻ em Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Những tướng lĩnh nhí và Rambo-khoai tây: Trẻ em Bắc Triều Tiên xem cái gì? (Phần 2)
Đây là đề  án phim hoạt hình nhiều tập đầu tiên của CHDCND Triều Tiên, nhưng kết quả là trở thành một trong những chương trình được ưa chuộng nhất. Có vẻ như khó tìm ra ở Bắc Triều Tiên một người nào không nghe nói về những con sóc-lính dù can đảm — phá hoại kế hoạch của những cái bẫy chồn độc ác với sự trợ giúp của mưu trí và…TNT!. Sputnik giới thiệu bài viết nói về việc bộ phim xuất hiện trên màn ảnh như thế nào và vì sao.

Chủ thể hay là chết

Những tập thí điểm của loạt phim "Sóc và Nhím" huyền thoại xuất hiện ngay từ  những năm 1977-1982 và là thể loại khá khác thường vào thời bấy giờ — phim hành động với các yếu tố của chính kịch gián điệp.

Phải hứng chịu đòn tấn công của những con chồn và chuột chiến binh hiểm độc, con vật tốt bụng từ Đồi Hoa đã đưa được các điệp viên của mình luồn vào hang ổ kẻ thù — cặp sóc Chultari và Kimsaga. Với sự giúp đỡ của Nhím-đặc công và máy bay thám thính chính xác, hết lần này đến lần khác thoát khỏi cuộc đuổi bắt, tìm ra kế hoạch mật của Tư lệnh Chồn và giúp phá vỡ cuộc tổng công kích. Mà các điệp viên ưu tú này làm điều đó bằng phương pháp kiên quyết nhất — ví dụ, với sự trợ giúp của những cái gai mọc lên từ dưới lòng đất, chính ở chỗ mà biệt kích kẻ thù nhảy dù sẽ rơi xuống.

Quả thực, hồi ấy phim không ra được quá bốn tập. Phần kế tiếp chỉ được phát hành vào 15 năm sau, khi ông Kim Jong-il lên nắm quyền và ở Bắc Triều Tiên bắt đầu kỷ nguyên mới ưu tiên quân đội — "Songun".  Trong những năm 1997-1999 đã sản xuất liền tù tì 11 tập phim, và đến năm 2005, khi mùa chiếu đầu tiên kết thúc, số tập phim đã là 26.

Quả là không có ai hấp dẫn hơn những chú Sóc và Nhím đáng yêu, chấp nhận mọi mạo hiểm rủi ro và hy sinh tính mạng vì quê hương thân yêu. Và cũng không có ai phù hợp hơn Sóc và Nhím ở hình mẫu mà chúng sắm vai trong thời điểm cuộc khủng hoảng nặng nề mà Bắc Triều Tiên phải đối mặt hồi những năm 1990. Vì thế một trong những đặc tính nổi bật của bộ phim ngay sau khi được phục hồi chính là những trường đoạn xả thân tận hiến. Nhân vật đầu tiên hy sinh một cách anh hùng là con Nhím, hướng dẫn những chiến binh xâm lược vào hang sâu, nơi bọn Chồn lưu giữ vũ khí bí mật.

Tấm gương của Nhím được bầy Vịt noi theo, một trong đám vịt thậm chí đã tự giật kíp lựu đạn cho nổ tung thân mình để bảo toàn bí mật trước quân thù…

…còn một con vịt khác đã điều khiển máy bay trực thăng rơi trúng con tàu đang chuẩn bị bắn tên lửa sang Đồi Hoa.

Tưởng niệm các đồng chí đã hy sinh càng thôi thúc các nhân vật  hành động cứng rắn hơn, không thương xót kẻ thù.

Khôn ngoan chiếm được lòng tin của kẻ ác phản diện chính, những điệp viên lông xù mịn đã biết khéo léo gây mẫu thuẫn trong bọn chúng, kích động làm chúng lục đục tìm mưu kế tiêu diệt đối thủ cạnh tranh để tỏ dấu hiệu trung thành với lãnh đạo.  Kết quả là, chú Sóc bận rộn nhanh nhẹn đã trừ được không chỉ hàng trăm con chuột và chồn hôi…

…mà còn cả nhiều lãnh đạo của chúng.

Đến đây kết thúc mùa đầu của trận chiến hoành tráng với vụ nổ căn cứ  bí mật của các robot "cá mập thép" và sự triệt hạ những nhóm còn lại của quân đối phương với sự hỗ trợ  của loại đạn "nấm độc". 

Trong những tập phim cuối, cư dân Đồi Hoa gặp những thế lực ác độc mới là những con Sói, và đương đầu với bọn ác thú này là các em út của liệt sĩ Sóc và Nhím. Tuy nhiên, nỗ lực "trẻ hóa" phim với những nhân vật mới bằng kỹ thuật đồ họa có vẻ không mấy thành công và mức sản xuất đã là 32 tập vào năm 2012.

Bọn Mỹ đáng nguyền rủa

Nói chung các vai chính của "Sóc và Nhím" vẫn như trước là những nhân vật hoạt hình dễ nhận biết nhất, ai cũng quen thuộc ngay từ tuổi mẫu giáo. Chẳng cần giải thích rằng sóc, nhím và vịt ở đây được hiểu là người dân Bắc Triều Tiên, còn chồn, chó sói và chuột là Hoa Kỳ với tay sai Hàn Quốc. Vì thế phim hoạt hình lại đóng thêm một vai trò quan trọng nữa trong việc giáo dục tư tưởng ý thức hệ cho giới trẻ trong nước.

Bất kể là bộ phim hoạt hình nhiều tập này khó gọi là phim thiếu nhi, đối với Bắc Triều Tiên nửa thế kỷ sống trong tình trạng chiến tranh chưa kết thúc với Hoa Kỳ, vô số cảnh bạo lực trong phim là điều dễ hiểu và chấp nhận được. Bởi kẻ thù còn tàn bạo độc ác hơn, liên tục nuôi dưỡng kế hoạch chiếm đóng, bóc lột và nô dịch, thậm chí mưu toan hủy diệt hoàn toàn quê hương thanh bình. Vì vậy, chỉ có thể đấu tranh với kẻ thù bằng bạo lực theo chính cách thức của chúng.

Tuy vậy "Sóc và Nhím" vẫn còn là sản phẩm khá trung tính. Thuở khai sinh phim hoạt hình Bắc Triều Tiên, kẻ thù thường xuất hiện với diện mạo hình ảnh không phải là động vật, mà là những binh sĩ Mỹ hoàn toàn cụ thể.

Chẳng hạn, ví dụ điển hình nhất là hình ảnh "dựa trên thực tế" sự kiện những năm 1960. "Đội ruồi thịt cháy" — cuốn phim hoạt hình kể về việc thời chiến tranh Triều Tiên Hoa Kỳ đã cố sử dụng vũ khí sinh học bằng cách tung ra các côn trùng lây nhiễm lan truyền dịch tả.

Phim "Bom hẹn giờ" năm 1967 chính trị hơn dù ngắn ngủi. Trong phim, một lính Mỹ nhận nhiệm vụ nổ tung túp lều với dòng chữ "Bọn Mỹ cút đi!" đã đem quả bom đặt sát gần bé gái ốm đau đang thiếp ngủ. Em bé chỉ được cứu sống kịp thời nhờ người anh của bé về kịp, lấy quả bom đeo lên cổ con chó của viên sĩ quan và xua con chó chạy về chỗ chủ nó trong doanh trại quân đội Mỹ.

Không kém phần nổi tiếng trong các phim theo  chủ đề chống Mỹ là phim hoạt hình "Đạn từ bút chì" sản xuất năm 1983. Trong đó, cậu bé thích môn hình ra sức đo đạc tập bắn từ chiếc com-pa đến hình vẽ những chiếc mũ sắt Mỹ, vì trong mơ đã bị thua trong trận tấn công quân thù chỉ bởi không thể xác định đúng góc bắn cần thiết.

Dù sao chăng nữa, cũng không nên mặc định rằng tất cả phim hoạt hình của Bắc Triều Tiên đều rặt chỉ có nỗi kinh hoàng về cuộc xâm lăng của Mỹ và những cuộc đấu súng giết chóc bất tận. "Sóc và Nhím" chỉ là ngoại lệ trong rất nhiều phim hoạt hình trẻ em rất hòa bình. Ngay trong số đó cũng tìm thấy nhiều điều khiến những khán giả am hiểu nghệ thuật  và khó tính nhất cũng không thể thờ ơ dửng dưng.

Còn những kiệt tác nào nữa ẩn chứa trong phim hoạt hình Bắc Triều Tiên — Sputnik sẽ kể với các bạn trong bài sau.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала