Ý kiến chuyên gia: Lập căn cứ của Nga ở Sudan lúc này là không thích hợp

© Sputnik / Mikhail Klimentyev / Chuyển đến ngân hàng ảnhTổng thống Sudan Omar al-Bashir tại buổi hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Sudan Omar al-Bashir tại buổi hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Một căn cứ đầy đủ giá trị của Nga ở Sudan hiện nay là thứ không hợp lý dưới góc độ quan điểm quân sự; để không phân tán nguồn lực cần phải phát triển căn cứ không quân Hmeymim trên lãnh thổ Syria và trạm hỗ trợ vật chất-kỹ thuật của Hải quân Nga ở Tartous.

Đó là tuyên bố của Đại tá Viktor Murakhovsky,  Tổng Biên tập tạp chí "Kho tàng của Tổ quốc" khi chuyên gia quân sự hàng đầu của Nga đàm đạo với Sputnik.

Mới đây Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu về  khả năng thiết lập một căn cứ quân sự trên Hồng Hải. Như Tổng thống Sudan tuyên bố, Khartoum muốn được bảo vệ khỏi những toan tính nỗ lực của phía Hoa Kỳ nhằm phân chia đất nước này thành 5 quốc gia riêng biệt.

Trước đó hôm thứ Năm trong cuộc gặp Tổng thống Putin tại Sochi, ông Al-Bashir nói rằng việc tách rời Nam Sudan vào năm 2011 là hậu quả chính sách của Hoa Kỳ và Khartoum có ý định thảo luận với Matxcơva về vấn đề sự can thiệp của Washington vào tình hình khu vực này.

"Căn cứ của chúng ta trong khu vực này đã có từ  thời Xô-viết. Tôi không chắc là bây giờ căn cứ cần thiết đến đâu. Hẳn là chúng ta cần cái gì đó giống như trạm đảm bảo hỗ trợ vật chất-kỹ thuật để các con tàu của chúng ta có thể ghé vào, thay đổi thủy thủ đoàn, bổ sung vật tư hậu cần mà trước hết là thực phẩm, nước và nhiên liệu. Như vậy có lẽ sẽ thú vị đối với chúng ta", — chuyên gia Murakhovsky nói.

Tuy nhiên theo quan điểm của ông, như vậy không có nghĩa là bây giờ cần tổ chức một căn cứ thường trực kiểu như Hmeimim và Tartous ở Syria trên lãnh thổ của Sudan.

"Trong khu vực này chúng ta không có hải đội thường trực như đơn vị tác chiến phối hợp của Hải quân Nga ở phần đông Địa Trung Hải. Cần nhìn vào thực tế. Nếu khôi phục hải đội ở Ấn Độ Dương, thì khi đó ta phải có đủ số lượng tàu lớp đầu tiên và thứ hai. Phải nhìn trước hết từ góc độ nhãn quan quân sự. Những con tàu hiện có đều do Liên Xô xây dựng, không đáp ứng đầy đủ yêu cầu hiện đại", — nhà phân tích quân sự nhận xét.

Theo lời ông Murakhovsky, căn cứ ở Sudan có thể sử dụng cơ bản là để khẳng định sự hiện diện của Nga trong khu vực, phất cao lá cờ của Hải quân Nga và tham gia vào cuộc đấu tranh chống cướp biển.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала