“Sứ mệnh đã hoàn thành – sẽ có Syria mới như Nga thấy”

© Sputnik / Michael Klimentyev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin thị sát kiểm tra hoạt động của lực lượng vũ trang Quốc gia Liên minh Nga-Belarus
Tổng thống Nga Vladimir Putin thị sát kiểm tra hoạt động của lực lượng vũ trang Quốc gia Liên minh Nga-Belarus - Sputnik Việt Nam
Theo báo Đức Der Tagesspiegel, Matxcơva dự kiến giảm dần cơ số quân ở Syria. “Dưới góc độ quan điểm quân sự có thể cho rằng cuộc đấu tranh chống “Nhà nước Hồi giáo”* đã thắng lợi.

Phần quan trọng của lãnh thổ đất nước này lại trở về quyền kiểm soát của Bashar Assad. Lực lượng phiến loạn bất kỳ dòng nào đều bị mất pháo đài. Sứ mệnh đã hoàn thành, đạt tất cả các mục tiêu — có lẽ, đó chính là những gì mà Vladimir Putin đã định trước", — tác giả Christian Boehme lưu ý trong bài báo.

Matxcơva không ngẫu nhiên suy tính cắt giảm cơ số quân ở Trung Đông, — nhà quan sát Boehme viết tiếp. "Bởi từ lâu đã rõ là "Syria mới" sẽ trở thành một quốc gia đúng như Nga muốn thấy". Theo Der Tagesspiegel, "thiếu sự đồng ý của Matxcơva sẽ không một bên nào từ hai phía của cuộc xung đột đạt được bất cứ điều gì — dù đó là Iran hay Thổ Nhĩ Kỳ, cũng không phải là Saudi Arabia hoặc thậm chí bản thân Assad".

Ngày 20/11, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã hội đàm với Tổng thống Syria Bashar Assad, đang ở thăm và làm việc tại Nga - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia nói về bình luận của Bộ Ngoại giao Mỹ về bức ảnh ông Putin với Assad

Thông qua quyết định giảm số quân ở Syria, là Matxcơva tuân theo sự chỉ đạo cả của những lợi ích chính trị nội bộ, — tác giả báo Đức nhận xét. Tháng Ba tới ở Nga sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống, và tiếp diễn chiến dịch quân sự ở Syria "chắc không được sự ưa chuộng trong dân chúng", — nhà báo Christian Boehme lý giải.

"Theo kết quả khảo sát do Trung tâm độc lập Levada tiến hành, gần một nửa số dân Nga muốn chấm dứt chiến dịch quân sự đó.  Hơn 30% số người được hỏi còn e ngại rằng mọi chuyện sẽ kết thúc theo kiểu "một Afghanistan mới", nếu cứ tiếp tục những đòn không kích với tần số như vậy", — nhà báo Đức nhấn mạnh.

* "Nhà nước Hồi giáo" (IS) — tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga theo quyết định của Tòa án tối cao LB Nga ngày 29 tháng 12 năm 2014.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала