Sau từ chức, cựu Tổng thống Mugabe vẫn được đãi ngộ như "ông hoàng"

© AP Photo / Tsvangirayi Mukwazhi / Cựu Tổng thống Robert Mugabe
Cựu Tổng thống Robert Mugabe - Sputnik Việt Nam
Cuộc chính biến ở quốc gia châu Phi Zimbabwe tiếp tục khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ về những chi tiết kỳ lạ chưa từng có.

Robert Mugabe và vợ ông sẽ nhận được "thỏa thuận vàng" trị giá nhiều triệu đô la mà phía đảng cầm quyền cam kết dành cho ông sau khi từ chức hồi đầu tuần qua, theo The Guardian.

Số tiền chính xác mà cựu Tổng thống Zimbabwe và phu nhân Grace nhận được vẫn chưa rõ ràng, nhưng theo một quan chức trong đảng, con số này không dưới 10 triệu USD.

Các quan chức cho biết, không chỉ được cấp quyền miễn truy tố, gia đình ông Mugabe còn không bị xâm phạm vào lợi ích kinh doanh và nhận được khoản tiền 5 triệu USD ngay lập tức. Số tiền còn lại sẽ được trả dần trong các tháng tới.

Robert Mugabe - Sputnik Việt Nam
Chấm dứt chế độ độc tài Mugabe: Tổng thống Zimbabwe đồng ý từ chức

Không những vậy, dù bị ép buộc từ chức nhưng vị cựu lãnh đạo 93 tuổi vẫn nhận được lương hưu 150,000 USD cho đến khi ông qua đời. Vị đệ nhất phu nhân 52 tuổi, vốn bị chỉ trích là tham lam và hoang phí sẽ nhận được một nửa số tiền đó trong trường hợp chồng mình ra đi.

Kết thúc 37 năm cai trị, ông Mugabe để lại cho Zimbabwe một khung cảnh kinh tế đổ vỡ với đồng tiền vô giá trị, các khoản nợ khổng lồ, tỉ lệ dân nghèo và thất nghiệp lên tới hơn 80%.

Cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm gần như là con số không và chăm sóc sức khỏe gần như không tồn tại. Người Zimbabwe cũng thuộc nhóm có tuổi thọ thấp nhất trên thế giới.

Mặc dù bị ép buộc phải từ chức do áp lực từ phía quân đội, bên cạnh một loạt các chỉ trích về cách điều hành khiến đất nước trở nên yếu kém, ông Mugabe không những không bị truy tố mà còn hưởng cuộc sống an nhàn xa hoa trong những năm tháng cuối đời.

Xét về mặt hiến pháp, ông Mugabe là một Tổng thống về hưu và không có quyền miễn trừ đối với hành vi phạm tội khi còn đương chức. Mọi thỏa thuận của đảng cầm quyền Zanu-PF với nhà cựu lãnh đạo này được cho là vi hiến. Do đó, có khả năng ông Mugabe vẫn bị luận tội sau này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала