Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Mỹ ngừng hỗ trợ quân sự cho Syria Kurd

© AP Photo / Alice MartinsĐơn vị lực lượng Ảrập-Kurd
Đơn vị lực lượng Ảrập-Kurd - Sputnik Việt Nam
Ankara, (Sputnik) – Ankara hy vọng Washington ngừng hỗ trợ quân sự cho lực lượng bảo vệ người Kurd (YPG) và sẽ khôi phục sự hợp tác với các đối tác thực sự của mình trong khu vực, Thủ tướng Thổ Nghĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Chavushoglu hôm thứ Sáu tuyên bố rằng tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đảm bảo với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan rằng ông đã đưa ra lệnh ngừng cung cấp vũ khí Hoa Kỳ cho Lực lượng bảo vệ người Kurd. Ankara cáo buộc tổ chức naỳ liên quan với chủ nghĩa khủng bố và đảng Lao động của Kurdistan bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó ông Erdogan đã cáo buộc Hoa Kỳ "không chỉ cấp vũ khí cho YPG mà còn quân nhân nữa".

"Từ thời điểm đầu, chúng tôi đã nói rằng Hoa Kỳ làm lỗi khi hợp tác với YPG và đảng Lao động của Kurdistan (đều bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ) trong cuộc chiến chống khủng bố nhóm IS. Người bạn và đồng minh của chúng tôi đã mỗi lần nói rằng đó là một điều cần thiết và không có tùy chọn nào khác. Bây giờ khi IS bị phá hủy thì Hoa Kỳ phải ngừng cung cấp vũ khí cho YPG và khôi phục sự hợp tác với các đối tác thực sự của mình trong khu vực", — ông Yildirim cho biết trong cuộc họp báo và bình luận về tuyên bố của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về việc Washington từ chối tiếp tục cung cấp vũ khí cho YPG.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала