Vũ khí 'nguy hiểm': Việt Nam chế tạo thành công Súng cối triệt âm (Video)

© Ảnh : Báo Đất ViệtSúng chống tăng SPG-9T2 Việt Nam
Súng chống tăng SPG-9T2 Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Viện Vũ khí - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã nghiên cứu, thiết kế, chế thử và thử nghiệm, hoàn thiện công nghệ chế tạo súng cối triệt âm STA 50 và đạn cối triệt âm CTA-50 ST.

Tổ hợp Bal-E - Sputnik Việt Nam
Vũ khí mới giúp tên lửa bờ Việt Nam răn đe và đánh bại mọi cuộc tấn công từ biển
Súng cối triệt âm STA-50 và đạn cối triệt âm CTA-50 ST là hệ vũ khí gọn nhẹ, có khả năng trang bị cho cá nhân, khử được tiếng nổ, ánh lửa và khói đầu nòng, rất có ý nghĩa trong chiến đấu, đặc biệt là hình thức tác chiến cần đến các yếu tố bí mật, bất ngờ. Điểm đặc biệt là vũ khí trên không truyền nhiệt cho vỏ ống phóng, tốc độ bắn có thể đạt tới 15 phát/phút.

Quân đội nhiều nước trên thế giới hiện nay đã đưa vào trang bị hệ vũ khí triệt âm, trong đó chủ yếu là hoạt động theo nguyên lý piston ngược (phát hỏa bằng cò sử dụng cơ cấu lò xo nén búa chứ không phải dùng động năng của đạn rơi xuống) như của Pháp (1997), Trung Quốc (2000), Nga (2011).

Tại Việt Nam, Viện Vũ khí trực thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã nghiên cứu, thiết kế, chế thử và thử nghiệm, hoàn thiện công nghệ chế tạo súng cối triệt âm STA 50 và đạn cối triệt âm CTA-50 ST cỡ 50 mm phù hợp với công nghệ sản xuất ở các nhà máy trong Tổng cục.

Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Liệu vũ khí Mỹ có trở lại Việt Nam?
Trong quá trình triển khai đề tài, Viện Vũ khí đã phối hợp cùng Nhà máy Z117 chế tạo hoàn chỉnh súng cối STA 50, cụm cơ khí đạn cối triệt âm CTA-50 ST. Đơn vị có đủ khả năng để sản xuất "loạt 0" loại vũ khí mới trên, tiến tới sản xuất loạt lớn để trang bị cho quân đội.

Để chế tạo hoàn chỉnh súng cối STA 50 và đạn cối triệt âm CTA-50 ST, Nhà máy đã tinh chỉnh và hoàn thiện các công nghệ như gia công cơ khí chính xác, gia công áp lực, nhiệt luyện, đo kiểm… ngoài ra còn các công nghệ khác để phục vụ sản xuất như tẩy rửa bề mặt kim loại, mạ niken, mạ kẽm…

Với đội ngũ nhân lực và trang bị hiện có, Nhà máy Z117 hoàn toàn làm chủ công nghệ sản xuất, sản phẩm tạo ra có chất lượng tương đương nước ngoài. Tuy nhiên để hoàn chỉnh vũ khí trên vẫn cần sự tham gia của một số đơn vị khác như Nhà máy Z121, Z131, Z195… để chế tạo ngòi C1N, hạt lửa KBM3SK, thuốc phóng cầu cán K53, kính ngắm ban ngày cho súng…

Hội đồng nghiệm thu theo dõi việc vận hành thử hoạt động của radar RV-02. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sở hữu hai vũ khí tối thượng của Israel: Tiêu diệt chính xác mục tiêu
Hiện tại, Nhà máy Z117 đã hoàn thành nhiệm vụ chế tạo "loạt 0" súng cối STA 50 và đạn cối triệt âm CTA-50 ST. Từ kết quả chế thử và thử nghiệm của nhiệm vụ, đơn vị đã xây dựng hoàn thiện hệ thống tài liệu thiết kế và tài liệu công nghệ chế tạo sản phẩm; chế tạo bộ trang bị công nghệ phục vụ cho chế tạo, tổng lắp, kiểm tra, thử nghiệm.

Bên cạnh đó là hoàn thiện phương án thiết kế, công nghệ và phương pháp kiểm tra sản phẩm đã ổn định, nâng cao chất lượng của súng và đạn đạt yêu cầu của các phương án thử nghiệm; hoàn thiện dây chuyền sản xuất và đảm bảo công nghệ để triển khai sản xuất "loạt 0", tiến tới chế tạo hàng loạt với quy mô lớn để trang bị đại trà.

Nguồn: Thời Đại

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала