Không còn "cụ rùa" nào sống trong hồ Hoàn Kiếm

© Sputnik / Oksana Mamlina / Chuyển đến kho ảnhhồ Hoàn Kiếm
hồ Hoàn Kiếm - Sputnik Việt Nam
Thông tin trên được ông Võ Tiến Hùng - Giám đốc Cty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, trao đổi với báo chí trong buổi họp báo của Thành ủy Hà Nội để thông tin về việc triển khai phương án cải tạo môi trường nước hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) ngày 28.11.

Theo ông Hùng, quá trình chuẩn bị nạo vét lòng hồ, Cty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu đa dạng sinh học và nguồn lợi Thủy sản — Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, thực hiện ngăn lưới, cách ly động vật thủy sinh tại hồ Hoàn Kiếm. Sử dụng lưới quây và lưới kéo kích thước mắt lưới 4x4mm, chiều cao 2,5m, phía trên có giềng phao, phía dưới có giềng chì và lưới thoát bùn cao 30cm.

Những vị trí dự kiến đặt tượng rùa vàng tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ đúc tượng rùa vàng 10 tấn tại hồ Hoàn Kiếm?
Khi thi công sẽ chia lòng hồ thành 3 vùng, căng lưới dồn thủy sinh để bảo tồn hệ thủy sinh trong hồ. Quá trình kéo lưới dồn nguồn lợi thủy sinh, có một số loài cá nhưng tuyệt đối không phát hiện "cụ rùa" nào…

Cũng theo ông Hùng, qua thời gian, qua lịch sử, ghi chép của các nhà khoa học và người dân quanh hồ thì các "cụ rùa" đã "ra đi" hết, "cụ đi" muộn nhất là ngày 19.1.2016, đây cũng là "cụ" cuối cùng. Tuy nhiên, khi nạo vét và cải tạo tổng thể, chúng tôi cũng đã cân nhắc đến các giải pháp, nếu còn "cụ rùa" thì giải quyết thế nào.

Do đó, khi quây lưới, chúng tôi đều có phương án giải cứu "cụ rùa" và bảo tồn không ảnh hưởng đến sức khỏe của "cụ" (nếu còn). Nhưng qua kéo lưới thì không còn một "cụ rùa" nào sống sót ở trong hồ.

Nguồn: LĐO

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала