Ngoại trưởng Hoa Kỳ thừa nhận Nga có ưu thế ở Bắc Cực

© AP Photo / Jon GambrellRex Tillerson
Rex Tillerson - Sputnik Việt Nam
Matxcơva, (Sputnik) –Hoa Kỳ đang tụt hậu đáng kể so với Nga và các nước khác trong việc thúc đẩy các mối quan tâm của mình ở khu vực Bắc cực, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cho biết.

Trong bài phát biểu tại Trung tâm Khóa học-nghiên cứu Woodrow Wilson ở Washington, nhà ngoại giao đã nhấn mạnh  sự quan trọng ngày càng tăng của Bắc Cực.

"Nga đã đưa khu vực này thành ưu tiên chiến lược của mình", — ông Tillerson nhấn mạnh. — Thậm chí Trung Quốc không phải là quốc gia láng giềng khu vực Bắc Cực, đã bắt đầu xây dựng những tàu phá băng".

Đồng thời, ông Tillerson lưu ý rằng Hoa Kỳ cũng  quan tâm đến gia tăng sự hiện diện tại Bắc Cực. Tuy nhiên Washington đang không có đủ kinh phí.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ than phiền rằng hiện nay Hoa Kỳ chỉ có một chiếc tàu phá băng đang hoạt động. Cách đây không lâu Hải quân Hoa Kỳ đã đặt hàng để phát triển một chiếc tàu phá băng mới. Rex Tillerson cũng nói về việc Hoa Kỳ tham gia vào Hội đồng Bắc Cực và các tổ chức hợp tác quốc tế khác.

 

"Nó sẽ giúp phát triển các quy tắc quốc tế cùng với các nước láng giềng khu vực Bắc Cực. Điều này rất quan trọng", — Ngoại trưởng Hoa Kỳ kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала