Chuyên gia quân sự Nga bình luận về cuộc thử tên lửa mới của Bắc Triều Tiên

© REUTERS / Toru HanaiТрансляция новости о запуске северокорейской баллистической ракеты на одной из улиц Токио, Япония
Трансляция новости о запуске северокорейской баллистической ракеты на одной из улиц Токио, Япония - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Trong thời gian tới, CHDCND Triều Tiên có thể đưa vào hệ trang bị cả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và đạt đến bất cứ điểm nào trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Đó là nhận xét của Đại tá Viktor Murakhovski TBT tạp chí “Kho tàng của Tổ quốc” khi đàm đạo với phóng viên Sputnik.

Như thông  báo trước đó, rạng sáng ngày thứ Tư, CHDCND Triều Tiên đã tiến hành vụ thử nghiệm tên lửa kế tiếp, rơi xuống cách bờ biển Nhật Bản  210 km gần  Aomori. Không ghi nhận thiệt hại nào. Trong tuyên bố của Bắc Triều Tiên nói rằng tên lửa mới này được gọi là Hwasong-15 (Hỏa Tinh-15).

"Nếu nói loại tên lửa nào đã được thử nghiệm, thì hiện giờ chúng ta mới chỉ biết đặc điểm bên ngoài của thử nghiệm này. Khó khẳng  định dứt khoát — sản phẩm đó là tên lửa liên lục địa hay là tên lửa tầm trung, nhưng không một ai nghi ngờ rằng trong thời gian tới CHDCND Triều Tiên có thể đưa tên lửa liên lục địa tầm xa vào hệ trang bị", — chuyên gia Murakhovski nói.

Запуск баллистической ракеты средней дальности Hwasong-12 в КНДР - Sputnik Việt Nam
Hàn Quốc tuyên bố về việc Bình Nhưỡng thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới

Theo quan điểm của ông, cuộc thử nghiệm kế tiếp là hệ quả tiếp nối của sự bùng phát căng thẳng trong quan hệ của Bắc Triều Tiên là một bên còn bên kia là Hoa Kỳ và Hàn Quốc. Ông Murakhovski cũng lưu ý rằng tuyên bố của Bình Nhưỡng  về việc hoàn thành tạo lập lực lượng tên lửa hạt nhân phần nhiều không tương thích với sự thật.

"Chúng ta đã biết rằng họ chỉ có tên lửa đạn đạo tầm trung, cũng với xác suất cao có thể nói là người Triều Tiên đã thử nghiệm đạn dược hạt nhân. Có thể nói như vậy qua những dấu hiệu gián tiếp. Họ vững tin tiến về hướng chế tạo tên lửa liên lục địa", —  chuyên gia nhận xét.

Theo lời chuyên gia Murakhovski, CHDCND Triều Tiên cả trước đây cũng từng tuyên bố sở hữu tên lửa liên lục địa,  "nếu tên lửa này quả thực là loại liên lục địa thì  nó có tầm bay xa khoảng 9-10.000 km, mà trong trường hợp như vậy thì bao trùm cả lãnh thổ Hoa Kỳ".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала