Tượng đài Hồ Chí Minh ở miền duyên hải của nước Nga

© Depositphotos.com / EfiredTượng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được dựng tại Vladivostok, thành phố mà Bác Hồ từng gọi là cứu tinh của Người.

Chính Vladivostok là nơi Bác Hồ đã tới vào đầu năm 1934, thoát khỏi sự truy lùng của cảnh sát Anh, sen đầm Pháp và chính quyền Tưởng Giới Thạch sau khi Người ra khỏi nhà tù ở Hồng Kông. Tại Vladivostok ông bắt đầu giai đoạn sống thứ ba trước cách mạng ở Liên Xô kéo dài gần 5 năm, công tác tại Quốc tế Cộng sản và soạn thảo chiến lược, chiến thuật cho cuộc đấu tranh cách mạng ở Việt Nam.

Đây sẽ là tượng đài thứ tư vinh danh nhà lãnh đạo cách mạng Việt Nam ở Nga. Công trình tượng đài đầu tiên được khánh thành trên Quảng trường mang tên Hồ Chí Minh tại Matxcơva vào năm 1990. Tượng đài thứ hai dựng năm 2010 trong khuôn viên Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint-Peterburg, nơi có Viện Hồ Chí Minh. Tượng đài thứ ba được đặt ở thành phố Ulyanovsk miền Siberia trong năm nay, theo sáng kiến ​​của Hội đồng hương Việt Nam, các doanh nhân người Việt tại Nga và Chi hội Hữu nghị Nga-Việt của thành phố.

Công trình dựng tượng đài Hồ Chí Minh tại thành phố Ulyanovsk - Sputnik Việt Nam
Vàng của người Việt tại Nga dâng tượng đài Hồ Chí Minh

Dự án dựng đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vladivostok cũng là một sáng kiến ​​chung, kết hợp nguyện vọng của hơn ngàn người Việt đang sinh sống tại đây và ý tưởng của Chi hội Hữu nghị Nga-Việt. Nhân đây xin nói thêm rằng Vladivostok là một trong ba thành phố Nga, nơi có thể nhận học vấn về chuyên ngành Việt Nam học — nghiên cứu ngôn ngữ, lịch sử và văn hóa Việt Nam. Hai trung tâm khác đào tạo chuyên môn này là Matxcơva và Saint-Peterburg.

"Lần đầu tiên chúng tôi nêu đề nghị với chính quyền thành phố về việc xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh tại địa phương này là vào mùa hè năm 2015", — ông Huỳnh Minh Chính, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok thông báo trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Quá trình thảo luận về dự án, các chi tiết về hình dáng bên ngoài của tượng đài và vị trí dựng tượng đã diễn ra đầy thú vị. Và thế là bây giờ mọi thứ đã được nhất trí. Tác giả của tượng đài là điêu khắc gia người Nga Pyotr Chegodaev, trẻ tuổi nhưng đã sớm thành danh ở Vladivostok với công trình tượng đài xuất sắc tưởng niệm nhà thơ và ca sĩ nổi tiếng Vladimir Vysotsky. Trong công việc về hình mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà điêu khắc Pyotr Chegodaev đã tính đến mong muốn của cộng đồng Việt Nam tại thành phố. Bác Hồ sẽ đứng trên lễ đài, tay đặt lên cuốn sách. Tác phẩm điêu khắc được làm bằng đồng, chiều cao tượng là 71 cm. Trên bệ đá hoa cương trắng chiều cao 110 cm sẽ khắc dòng chữ vàng bằng tiếng Việt và tiếng Nga — "Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới". Chiều cao tổng cộng tính cả bệ tượng là 216 cm. Khu vực xung quanh với diện tích 250 mét vuông sẽ lát toàn đá granit màu xám, được khai thác từ tỉnh Nghệ An quê hương Bác Hồ. Toàn bộ số đá hoa cương xám đưa từ Việt Nam sang là quà tặng của bà Thái Hương lãnh đạo «TH True Milk», tập đoàn  đang triển khai trên địa bàn Nga trong đó có vùng Viễn Đông hàng loạt dự án lớn về đầu tư-sản xuất.

"Cộng đồng người Việt tại Vladivostok vui mừng cảm tạ chính quyền thành phố về quyết định dựng tượng đài vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh, người bạn lớn của Liên Xô và Nga, chiến sĩ hòa bình kiệt xuất đã xây dựng và vun đắp tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc. Chúng ta biết về tình cảm yêu mến đặc biệt mà Bác Hồ dành cho Vladivostok, nơi Người đã đến vào những năm 1924, 1927 và 1934. Tin chắc rằng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở đây sẽ góp phần thúc đẩy phát triển hơn nữa các liên hệ hợp tác đối tác giữa hai quốc gia và dân tộc chúng ta", — ông Huỳnh Minh Chính Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала