Ông Lavrov: Mỹ lợi dụng châu Âu để chống Nga như thế nào

© Sputnik / Michael Klimentyev / Chuyển đến kho ảnhSergei Lavrov
Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Washington đang dùng các nước châu Âu để giải quyết những nhiệm vụ của chính sách bài Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ ra điều này.

"Điều hiển nhiên hôm nay là theo sự chỉ đạo từ Washington các quan chức Brussels được thổi phồng đang giáng ngược đòn trừng phạt boomerang vào các nhà sản xuất quốc gia của châu Âu. Họ đã đánh mất chỗ đứng trên thị trường Nga và đang tiếp tục phải chịu những thiệt hại đáng kể. Mỹ lại không hề bị tổn thất vì kim ngạch thương mại của chúng tôi với họ rất nhỏ. Như thế, giới thượng lưu chính trị Mỹ muốn giải quyết các nhiệm vụ chống Nga bằng lợi ích và bàn tay của người châu Âu," — nhà ngoại giao cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Ý "Libero".

"Như Tổng thống Putin nhiều lần nhấn mạnh, Nga mở cửa cho sự hợp tác mang tính xây dựng với Mỹ trong mọi vấn đề, sẵn sàng đi theo phần đường của mình hướng tới sự ổn định và cải thiện các mối quan hệ đã suy thoái trong những năm gần đây không do lỗi của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng sự sáng suốt sẽ sớm trở lại các hành lang quyền lực của Washington", ông nói.

Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Nga chỉ ra những việc làm của Mỹ phá hoại quan hệ với Nga
Theo ông Lavrov, "đồng thời, Nga sẽ tiếp tục phản ứng trước bất kỳ bước hành động thiếu thân thiện theo nguyên tắc có đi có lại."

Ông Trump cam kết mong muốn bình thường hóa quan hệ với Nga nhưng rõ ràng Washington chưa phát triển được giải pháp tiếp cận mạch lạc. Chiến thuật mà đội ngũ cộng sự của ông Trump đưa ra không khác gì mấy đường lối của chính phủ Barack Obama, ông Lavrov tuyên bố.

Ngoại trưởng Nga lưu ý đang tiếp tục diễn ra sự mở rộng lệnh trừng phạt đơn phương, thực hiện các kế hoạch phòng thủ tên lửa toàn cầu cũng như tăng cường lực lượng quân sự NATO và Hoa Kỳ trên biên giới Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала