Chuyên gia Đông phương học nói về lý do Nga cần các sân bay Ai Cập

© Ảnh : Press service of Ministry of defence of Russian FederationMáy bay Nga Su-25 tại phi trường "Hmeymim" ở Syria
Máy bay Nga Su-25 tại phi trường Hmeymim ở Syria - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) – Ông Vladimir Fitin, nhà Đông phương học Nga, Giám đốc Trung tâm Trung Cận Đông thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược của Nga, nói về lý do tại sao Liên bang Nga cần không phận và hạ tầng sân bay Ai Cập.

Trước đó có tin rằng Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao tổ chức hội đàm với Cairo để ký kết thỏa thuận về việc sử dụng không phận và cơ sở hạ tầng sân bay của Ai Cập.

Hệ thống tên lửa S-300M Antei-2500 - Sputnik Việt Nam
Nga sẽ hoàn thành hợp đồng cung cấp các hệ thống S-300VM cho Ai Cập đúng thời hạn

"Đây là cơ sở hậu cần bổ sung có thể hỗ trợ không quân Nga trong hoạt động tại Syria, khi nào điều đó có lợi…" — chuyên gia nói khi trả lời phỏng vấn Sputnik.

Theo dự đoán của ông, hiện giờ trong chương trình nghị sự chỉ còn vấn đề hoàn tất hoạt động ở Syria.

"Hiện tại có những khó khăn từ phía Syria… Liên quan đến việc tiếp tục cuộc chiến chống IS*, mặc dù trên thực tế, các thành phố chính yếu đã nằm trong tay chính phủ, nhưng IS * vẫn còn lực lượng và căn cứ mà máy bay của chúng tôi đang đánh bom," — ông Fitin cho biết.

Ông nhắc lại rằng Nga và Ai Cập có quan điểm "rất gần gũi" về tình hình ở Syria." Cairo chưa bao giờ ủng hộ thực tế cho các nhóm đối lập ở Syria, mà duy trì quan hệ với chính phủ Bashar al-Assad… Xét theo mối quan hệ ổn định và thân thiện của chúng tôi với Ai Cập, tôi cho rằng hành động như vậy là khá hợp lý và có thể" — ông Fitin nói.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала