Vì sao 2017 là năm đặc biệt trong quan hệ Việt- Mỹ?

© Sputnik / Nikhail Klimentiev / Chuyển đến ngân hàng ảnhTổng thống Donald Trump tại Việt Nam
Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ khẳng định sự tiến triển trong quan hệ hai nước khi có hai chuyến thăm cấp cao.

Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt–Mỹ còn nhiều việc phải làm sau APEC 2017
Đại sứ Phạm Quang Vinh ngày 29/11 nêu rõ năm nay là năm đặc biệt trong quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ, khi Tổng thống Trunmp đến thăm Việt Nam và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Mỹ, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.

Tổng thống Mỹ trong tháng 11 còn tham dự Hội nghị Cấp cao APEC do Việt Nam chủ trì tại Đà Nẵng. Đại sứ Việt Nam phát biểu trong tiệc chiêu đãi chào mừng một năm thành công của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam — Mỹ và kết thúc tốt đẹp năm APEC Việt Nam 2017.

© REUTERS / Anthony Wallace/PoolTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017

Đại sứ Vinh khẳng định trong cả hai chuyến thăm của lãnh đạo hai nước, Việt Nam và Mỹ đều công bố tuyên bố chung, đưa quan hệ Đối tác Toàn diện lên tầm cao mới. Hai bên nhất trí mở rộng hơn nữa quan hệ thương mại song phương, tăng cường hợp tác về ngoại giao, giáo dục, khoa học công nghệ, quốc phòng an ninh, hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề và thách thức khu vực.

© Ảnh : Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam.Đại sứ Phạm Quang Vinh và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink trong buổi lễ.
Đại sứ Phạm Quang Vinh và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink trong buổi lễ.  - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Phạm Quang Vinh và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink trong buổi lễ.

Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Liệu vũ khí Mỹ có trở lại Việt Nam?
Ông Vinh đã gửi lời cảm ơn các bạn bè trong chính quyền, Quốc hội, học giả, báo chí và doanh nghiệp đã hợp tác chặt chẽ với Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ thời gian qua, góp phần quan trọng vào thành công của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam — Mỹ cũng như Hội nghị Cấp cao APEC.

Về phía Mỹ, đại diện Hội đồng An ninh Quốc gia, Bộ Ngoại giao, Quốc hội, và các diễn giả đều đánh giá rất cao vai trò, vị thế và chính sách phát triển của Việt Nam, coi trọng quan hệ đối tác với Việt Nam. Họ nêu rõ Tổng thống Trump đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên tại Đông Nam Á trên cương vị Tổng thống, khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC, góp phần quan trọng vào hợp tác, phát triển và thịnh vượng của khối APEC cũng như toàn khu vực.

Nguồn: Vnexpress

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала