Syria: Giới bác sĩ dự đoán bệnh ung thư tăng mạnh

© Sputnik / Mikhail Alaeddin / Chuyển đến kho ảnhCư dân của Syria trong bệnh viện nhà nước được đặt tên theo Assad ở Deir ez Zor
Cư dân của Syria trong bệnh viện nhà nước được đặt tên theo Assad ở Deir ez Zor - Sputnik Việt Nam
Cuộc chiến tại Syria đã đặt ra câu hỏi về sự sống còn của bệnh nhân ung thư.

Các Trung tâm điều trị Ung bướu chỉ có ở các thành phố lớn. Nhưng không phải ai cũng có thể đi đến đó chữa trị vì đường sá khó khăn, an ninh kém hay chi phí cao. Nhưng những ai đến được bệnh viện cũng không phải lúc nào cũng nhận được sự điều trị cần thiết.

Bác sĩ Syria chuyên điều trị bệnh ung thư Hussein thuộc Trung tâm Ung thư Damascus Al-Biruni nói với Sputnik rằng vì có rất nhiều bệnh nhân đến thủ đô, nên rất thiếu các loại thuốc cần thiết. Đôi khi thậm chí không có điện để điều trị xạ trị thông thường.

Nga chuyển thuốc cho các bệnh nhi ung thư ở Syria - Sputnik Việt Nam
Nga chuyển thuốc cho các bệnh nhi ung thư ở Syria
Hầu hết các bệnh nhân buộc phải tự bỏ tiền mua thuốc. Tại mỗi thành phố Damascus, Aleppo và Latakia chỉ có một hiệu thuốc, trong đó  có bán các loại thuốc chống ung thư. Thuốc đắt tiền, do đó những người không có khả năng chờ đợi sự giúp đỡ của nhà nước hoặc cố gắng sử dụng y học cổ truyền, mà các bác sĩ coi là vô dụng trong trường hợp này. Những người Syria sống trong vùng lãnh thổ dưới sự kiểm soát của phe đối lập còn rơi vào tình huống tồi tệ hơn. Họ buộc phải tìm cách điều trị ở nước ngoài.

Dược sĩ, giám đốc kho dược liệu Ahmed al Haji nói với Sputnik:

"Syria không sản xuất được thuốc chống ung thư. Do những biện pháp trừng phạt bắt buộc, không có khả năng mua thuốc từ những nước mà họ mua trước đây. Điều này không liên quan đến các quốc gia thân thiện với Syria. Bây giờ nhiều nhà cung cấp đang gặp khó khăn trng việc đưa thuốc đến Syria".

Các bác sĩ Syria dự đoán sẽ gia tăng số ca mắc bệnh ung thư do môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng trong chiến tranh. Trong một thời gian dài, đất nước sẽ phải đối phó với thiên nhiên bị nhiễm độc do bom đạn, hoá chất, khoáng chất và các chất độc hại hữu cơ. Hiện các nhà nghiên cứu ung thư học Syria nói về sự cần thiết của việc khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала