Israel không thấy lý do gì để lo lắng về căn cứ quân sự của Nga ở Sudan

CC0 / Pixabay / Tel-Aviv, Israel
Tel-Aviv, Israel - Sputnik Việt Nam
JERUSALEM (Sputnik) - Israel không thấy có lý do gì để lo lắng về sự hiện diện quân sự của Nga ở Trung Đông, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Israel Emmanuel Nachshon nói.

Vào cuối tháng Mười Một, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir, lần đầu tiên đến thăm Nga, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông đã thảo luận với các nhà lãnh đạo của Liên bang Nga, Tổng thống Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu về khả năng thiết lập một căn cứ quân sự Nga tại Sudan trên bờ Biển Đỏ. Tuần trước, Thủ tướng Dmitry Medvedev đã ủy quyền cho Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao tổ chức các cuộc hội đàm với Cairo để ký một thoả thuận về việc sử dụng không phận.

Khartoum, Sudan - Sputnik Việt Nam
Sudan sẵn sàng bố trí căn cứ quân sự Nga tại Hồng Hải

Nachshon từ chối bình luận việc những sáng kiến ​​mới nhất có thể dẫn đến sự  hiện diện của quân đội Nga ngoài ở Syria ra, còn ở tại Sudan và Ai Cập, và thay vào đó ông đưa ra một tổng quan về hợp tác Nga — Israel.

"Chúng tôi không hề lo lắng trước sự có mặt quân sự của Nga, miễn không phải nhằm chống lại chúng tôi. Trong sự hiện diện của Nga, chúng tôi không thấy bất kỳ triệu chứng thù địch nào trong quan hệ với Israel, chúng tôi xem đó như là một sự hiện diện hợp pháp, nhằm bảo vệ lợi ích của Nga…", — Nachshon nói với các nhà báo đến từ Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel cũng nhắc đến cường độ đối thoại song phương mà Nga và Israel đang tiến hành, kể cả ở cấp cao nhất, và ghi nhận mức độ cao của bầu không khí tin cậy và thẳng thắn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала