Liệu Đài Loan có thể giải bài toán chế tạo các mẫu vũ khí của mình?

© AFP 2023 / Sam Yehtập trận quân sự ở Đài Loan
tập trận quân sự ở Đài Loan - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Tại căn cứ không quân ở Pingtung, miền Nam Đài Loan, đã tiến hành lễ đưa vào biên chế Không quân chiếc máy bay tuần tra thứ 12 P-3C Orion. Phát biểu trước quân nhân, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã tuyên bố rằng, chính phủ có ý định tăng cường hơn nữa năng lực chiến đấu của quân đội Đài Loan.

Tuy nhiên, ý định này sẽ không thay đổi sự cân bằng quyền lực ở eo biển Đài Loan, nơi mà Trung Quốc đại lục đã từ lâu có ưu thế. Ngành công nghiệp quốc phòng Đài Loan đang gặp phải không chỉ những vấn đề về kỹ thuật, mà còn những vấn đề tài chính và quản lý.

Hợp đồng cung cấp cho Đài Loan 12 chiếc máy bay tuần tra P-3C của Hoa Kỳ đã được ký kết vào năm 2008. Giá trị thỏa thuận lên tới 1,9 tỷ đô la Mỹ. Các chiếc máy bay Orion chủ yếu được sử dụng để kiểm soát eo biển Đài Loan. Chỉ huy lực lượng vũ trang Đài Loan giải thích rằng, họ muốn củng cố khả năng tiến hành chiến tranh trinh sát và chống tàu ngầm bởi vì Hải quân Trung Quốc, bao gồm cả đội tàu ngầm, đang được hiện đại hóa với nhịp độ cao.

Taiwan's President Tsai Ing-wen (File) - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo Đài Loan ghé Mỹ bất chấp Trung Quốc phản đối

Cuộc đấu tranh chống tàu ngầm hiện đại, đặc biệt là tàu ngầm hạt nhân, đã trở nên phức tạp hơn. Hiện vẫn chưa có phương tiện hiệu quả để phát hiện tàu chiến lớp này. Một trong những phương tiện chính để phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm là các loại máy bay tuần tra cơ bản, mà máy bay Orion do Lockheed Martin sản xuất thuộc loại này. Tầm bay của P-3C rất khá, máy bay tuần tra Orion được trang bị các loại thiết bị và vũ khí để đấu tranh chống tàu ngầm. Phạm vi chiến đấu của máy bay P-3C là khoảng 2400 km với 4 ngư lôi và 4 tên lửa. Trước đây đã dự kiến ​​rằng, Mỹ sẽ cung cấp các máy bay tuần tra cho khách hàng trước cuối năm 2015, nhưng, trên thực tế Hoa Kỳ hoàn tất hợp đồng bàn giao 12 máy bay P-3C Orion chỉ trong năm 2017.

Mặc dù quá trình bàn giao kỹ thuật hàng không kéo dài rất lâu, mà do đó các chuyên gia nghi ngờ hiệu quả của sự hợp tác quân sự Hoa Kỳ-Đài Loan, nhưng, trong bài phát biểu tại căn cứ không quân bà Thái Anh Văn đã nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc tiếp tục tái trang bị cho quân đội Đài Loan. Ở đây trước hết nói về các chương trình tự sản xuất vũ khí và trang thiết bị. Ví dụ, bà Thái Anh Văn đã nói về tầm quan trọng của dự án máy bay huấn luyện AT-3 do công ty AIDC của Đài Loan phát triển. Theo bà, dự án đang được thực hiện đúng theo kế hoạch, các chuyến bay đầu tiên sẽ được thực hiện vào đầu năm 2020.

quân đội của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Nếu Bắc Kinh tấn công, quân đội Đài Loan có thể cầm cự bao lâu?

Trong khi đó, bà Thái Anh Văn không thể bỏ qua vụ bê bối gần đây với một công ty Đài Loan nhận được hợp đồng xây dựng tàu quét lôi đã dính líu tới vụ gian lận tài chính. Vào tháng 10 năm 2014, công ty đóng tàu Khánh Phú đã nhận hợp đồng đóng 6 tàu quét thủy lôi cho lực lượng hải quân của hòn đảo. Bây giờ có một cuộc điều tra chống lại công ty vì đã phát hiện các tài liệu giả mạo khi nhận được khoản vay ngân hàng. Gần đây đã có thông báo rằng, 18 sĩ quan đang hoạt động và nghỉ hưu của Hải quân Đài Loan bị xử phạt vì không đảm bảo sự kiểm soát với các hoạt động của nhà thầu. Theo quyết định của Bộ Tài chính, các vị chủ tịch hội đồng quản trị của ba tập đoàn tài chính với sự tham gia của Nhà nước cho vay theo chương trình này đã bị cho thôi chức. Vẫn chưa rõ liệu hợp đồng này sẽ được hoàn thành.

Tuy nhiên, theo bà Thái Anh Văn, sự thất bại của một số dự án không phải là một trở ngại cho việc Bộ Quốc phòng Đài Loan tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phát triển các vũ khí nội địa. Song, theo các chuyên gia, tác động tiêu cực của sự thất bại với một trong những dự án quốc phòng lớn nhất trong những năm gần đây sẽ còn gây ảnh hưởng lâu dài.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала