Nga tặng Serbia các xe tăng T-72 được trang bị lớp giáp phản ứng nổ

© Sputnik / Evgeny BiyatovXe tăng T-72 trong cuộc thi "Tank biathlon 2016"
Xe tăng T-72 trong cuộc thi Tank biathlon 2016 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Vào cuối năm tới, Nga sẽ chuyển giao cho Serbia các xe tăng T-72 được hiện đại hóa. Xin nhắc lại rằng, các xe tăng là “bonus” tặng kèm cùng với các máy bay MiG-29.

Vào cuối tháng 12 năm 2016, sau cuộc gặp tại Matxcơva với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Thủ tướng Serbia (nay là Tổng thống) Aleksandar Vučić cho biết, trong khuôn khổ viện trợ quân sự-kỹ thuật Liên bang Nga sẽ chuyển giao cho Serbia 6 máy bay chiến đấu MiG-29 cũng như 30 xe tăng T-72S và 30 xe bọc thép BRDM-2.

MiG-29 - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Serbia: nếu không có Sputnik, thì Serbia sẽ không nhận được MiG-29 của Nga
Kết quả là quân đội Serbia không chỉ sẽ có thêm 30 xe tăng, mà còn lần đầu tiên trong lịch sử sẽ sở hữu xe tăng với lớp giáp phản ứng nổ  (Reactive armour) cung cấp khả năng bảo vệ vỏ xe chống lại các loại vũ khí chống tăng.

Theo chuyên gia Davor Lukac từ hãng thông tấn "Fonet" của Serbia, ở khu vực Balkan xe tăng đóng vai trò rất quan trọng trong ngành quốc phòng. Khi trả lời phỏng vấn của Sputnik, ông Lukac nhắc nhở rằng, vào năm 1999 các chiến sĩ xe tăng của Serbia đã khiến NATO hết sức ngạc nhiên:

"Trong khi NATO đang không kích Nam Tư, cú sốc đầu tiên của Liên minh đã là thực tế rằng, tất cả các xe tăng — toàn bộ lữ đoàn 252 xe bọc thép từ Kraljevo — đã được vận chuyển đến Kosovo trong khi kẻ thù chiếm ưu thế trên không. Sau đó tôi đã chứng kiến các đơn vị quân đội chúng tôi rời khỏi Kosovo (theo Hiệp định Kumanovo ngày 9 tháng Sáu năm 1999 quy định chấm dứt các vụ ném bom Nam Tư và rút lực lượng an ninh Nam Tư khỏi Kosovo —. Ed). Khi đó các nhà báo nước ngoài cũng rất ngạc nhiên bởi vì họ đã tin vào thông tin từ trụ sở NATO cho biết rằng, Liên minh đã diệt hết tất cả các thiết bị quân sự trên mặt đất của Nam Tư. Và bất ngờ họ đã thấy những đoàn xe tăng và xe bọc thép của Nam Tư trải dài".

© Sputnik / Mikhail Voskresenskiy / Chuyển đến kho ảnhNgoại ô Moskva. Thao trường Alabino. Đội Nga trong cuộc thi "Tank biathlon" trong khuôn khổ Thế vận hội Quân đội - 2017.
Ngoại ô Moskva. Thao trường Alabino. Đội Nga trong cuộc thi Tank biathlon trong khuôn khổ Thế vận hội Quân đội - 2017. - Sputnik Việt Nam
Ngoại ô Moskva. Thao trường Alabino. Đội Nga trong cuộc thi "Tank biathlon" trong khuôn khổ Thế vận hội Quân đội - 2017.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia Serbia nhấn mạnh rằng, Mỹ đã sử dụng các máy bay A-10 Thunderbolt II của hãng Fairchild-Republic còn được gọi là "sát thủ diệt tăng", nhưng, chúng chỉ tiêu diệt được 13 chiếc xe chiến đấu của quân đội Nam Tư.

MiG-29 - Sputnik Việt Nam
Ngày mai lô MiG-29 Nga xuất phát đến Serbia
18 năm đã trôi qua kể từ đó. Nam Tư đã ngừng tồn tại vào năm 2003, Serbia và Montenegro đã tan rã trong năm 2006. Quân đội Serbia đã được đổi mới và không còn sử dụng các xe tăng T-55 của Liên Xô cũ. Bây giờ trong biên chế quân đội có 220 xe tăng M-84 (loại xe tăng cơ bản của Nam Tư — phiên bản hiện đại hóa của xe tăng Liên Xô T-72M — Ed). Ngoài ra còn có mấy xe tăng loại này và T-72M là lực lượng dự bị.

"Trong bối cảnh hiện nay, 30 xe tăng Nga T-72 là rất hữu ích, đặc biệt đây là phiên bản nâng cấp với lớp giáp phản ứng nổ. Điều này cung cấp cơ hội cho các chuyên gia chúng tôi nâng cao hơn nữa xe tăng M-84 của Nam Tư cũ", — ông Lukac nói.

Chuyên gia Serbia giải thích thêm rằng, khi tên lửa và đạn chạm nổ, sẽ tạo ra luồng nhiệt có tốc độ, áp suất và nhiệt độ cực cao xuyên thủng vỏ giáp, giết kíp lái xe tăng. Ý nghĩa của áo giáp phản ứng nổ là ở chỗ nó kích hoạt tên lửa hoặc đạn trước khi nó bay đến giáp xe tăng, bằng cách này cứu mạng những người bên trong xe chiến đấu.

Serbia - Sputnik Việt Nam
Serbia không định vào NATO mà chờ đợi xe tăng Nga
Ông Lukac nói đùa rằng, các chiến sĩ của Quân đội Cộng hòa Serbia Krajina đã từng phát triển mô hình đầu tiên của "áo giáp phản ứng nổ" kiểu Balkan (Serbia Krajina là nước cộng hòa không được công nhận đã tồn tại trên lãnh thổ Croatia vào đầu những năm 90 —. Ed). Để bảo vệ xe tăng khỏi đạn dược họ đã sử dụng… băng tải cao su từ mỏ than. Phương pháp rẻ tiền này đã tạo lớp lót chống mảnh đạn.

Tất nhiên, bây giờ các chuyên gia sử dụng công nghệ khác — thùng chứa chất nổ. Nhân tiện xin nói luôn, ngoài lớp giáp phản ứng nổ các xe tăng Nga được trang bị hệ thống chế áp quang điện tử Shtora cũng như hệ thống bảo vệ chủ động Arena.

"Các chiến sĩ Serbia, những người sẽ điều khiển xe tăng T-72 mà Nga chuyển giao cho chúng tôi, không cần phải bổ túc thêm để vững tay lái xe tăng mới bởi vì các xe tăng M-84 của Nam Tư cũ đã được làm theo giấy phép sản xuất xe tăng T-72M1của Liên Xô. Ngoài ra, nhiều chiến sĩ Serbia đã lái xe tăng Nga khi tham gia vào các cuộc đấu tăng "Tank Biathlon ". Và các chuyên gia từ Viện Mihajlo Pupin ở Belgrade đã chuẩn bị chương trình "Hướng dẫn lái xe tăng". Ngoài ra, theo thông tin của tôi, họ đang chuẩn bị chương trình đặc biệt cho những người chỉ huy xe tăng", — ông Lukac nói.

© AP Photo / Darko VojinovicXe tăng M-84
Xe tăng M-84 - Sputnik Việt Nam
Xe tăng M-84

Bây giờ vấn đề chính của Serbia là lựa chọn nơi bố trí thiết bị quân sự mới. Liên minh NATO đã phá hủy hầu hết các kho chứa trong thời gian cuộc xâm lăng năm 1999. Một số kho chứa đã được phục hồi, nhưng khối lượng vẫn chưa đủ, do đó những chiếc xe tăng của Serbia thường chỉ đơn giản được đặt ngoài trời. Ông Lukac nhận xét, trong trường hợp với các xe tăng của Nga được trang bị thiết bị điện tử tiên tiến, phương pháp này là không thể chấp nhận được.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала