Patriot không bắn hạ được tên lửa của người Houthis

© AFP 2023 / Bulent Kilic Vũ khí Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ
Vũ khí Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Theo báo New York Times, tuyên bố các hệ thống phòng không Saudi Arabia đã tiêu diệt hồi tháng 11 một quả tên lửa đạn đạo của người Huthis trên đường bay đến thủ đô Riyadh, có thể là không đúng sự thật.

Vào đầu tháng 11 có thông báo ở phía đông bắc Riyadh các tổ hợp Patriot của Saudi Arabia do Mỹ cung cấp đã bắn hạ một tên lửa phóng từ lãnh thổ quân nổi dậy Houthis của Yemen.

Tên lửa phòng không S-400 của Nga - Sputnik Việt Nam
S-400 Nga chống Patriot Mỹ. Có gì khác biệt?
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bình luận về vụ việc có nói rằng hệ thống của Hoa Kỳ đã đối phó thành công với nhiệm vụ.

"Đây là khả năng của chúng ta. Không ai có thể sản xuất ra những gì mà chúng ta có. Chúng ta còn bán chúng ra khắp thế giới", ông nói.

Tuy nhiên, NYT dựa trên phân tích dữ liệu ảnh và video, cho rằng tên lửa này đã vượt qua lá chắn phòng không và phát nổ gần sân bay Riyadh. Bài viết trích dẫn lời các nhân chứng về vụ nổ lớn. Tờ báo cũng công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy màu đen tại khu vực được cho là xảy ra vụ nổ, ảnh chụp trên mặt đất cho thấy đám khói.

Trước đây, chính phủ Mỹ đã từng đánh giá sai hiệu quả của Patriot. Trong cuộc chiến vùng Vịnh, Lầu Năm Góc đã báo cáo về tiêu diệt 100% các tên lửa R-17 của Iraq do Liên xô sản xuất. Những nghiên cứu sau này chỉ ra rằng hầu như các nỗ lực đánh chặn tên lửa Iraq đều thất bại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала