Vụ giết hại Saleh: Cái gì sẽ tiếp diễn?

© AFP 2023 / Mohammed HuwaisAli Abdullah Saleh
Ali Abdullah Saleh - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh qua đời trong lúc cùng với các nhà lãnh đạo khác của đảng do ông đứng đầu cố gắng đến tỉnh Maarib. Sputnik đề nghị một số chuyên gia bình luận về các nguyên nhân có thể xảy ra và hậu quả của vụ ám sát cựu tổng thống Yemen.

Theo báo cáo của Sky News Arabia dẫn từ các nguồn tin quân sự, cựu tổng thống đã bị những phần tử Houthis nổi dậy giết chết ở làng Sunkhan gần thủ đô Sana. Theo kênh truyền hình, viên đạn bắn trúng vào đầu Saleh khi ông vừa ra khỏi xe vì bắt đầu vụ xả súng.

Премьер-министр РФ Владимир Путин встретился с президентом Йеменской Республики Али Абдаллой Салехом в рамках форума Технологии в машиностроении-2010 - Sputnik Việt Nam
Truyền thông đưa tin vụ giết hại cựu tổng thống Yemen
Người phát ngôn của lực lượng Ansar Alla, Ahmed Hamid cho rằng:

"A.Saleh đã tự sát khi tuyên bố thẳng rằng ông ta đứng về phía kẻ thù. Ông đã đào tạo các nhóm vũ trang ở phía Nam đất nước, những người này được cho là cần thực hiện nhiệm vụ của kẻ thù. Chúng tôi đã biết được chi tiết của tất cả mọi kế hoạch mà  ông ta mưu tính và thông báo với ông  ta về điều đó. Tuy nhiên, ông ấy đã không thay đổi ý định và nói rằng nhân dân sẽ theo ông ta".

Theo quan điểm của các đại diện Houthis, vụ giết A. Saleh không phải là một vụ trả thù.

"Sự tương đồng trong hai trường hợp Saleh và Gaddafi bị giết chết là sự trùng hợp thuần túy. Nếu Saleh không chống lại, thì ông ta sẽ bị đưa ra tòa. Houthis không hành động trả thù, mặc dù có rất nhiều tội ác của Saleh đối với người Yemen".

الرئيس السابق علي عبدالله صالح في صنعاء، اليمن 3 سبتمبر / أيلول 2012 - Sputnik Việt Nam
Đảng Tổng Dân Quốc hội khẳng định cái chết của cựu Tổng thống Yemen (Video)
A.Hamid tin rằng sau cái chết của A. Salekh ở Yemen sẽ có thêm sự ổn định và an ninh, và ở cấp độ chính trị sẽ bổ sung sự minh bạch và hiểu biết về những gì đang xảy ra.

"Các thành viên của Tổng dân Quốc hội  chào đón sự hợp tác với chúng tôi, bởi vì họ không tuyên chiến với chúng tôi. Điều này đã được thực hiện bởi người đứng đầu của đảng A.Saleh, người đã gặp phải cái chết  vài ngày sau tuyên bố này".

Nhà khoa học chính trị  Yemen Fuad Masad cho rằng "Tổng dân Quốc hội do A. Saleh lãnh đạo trong khoảng 40 năm, có nhiều khả năng tạm thời tránh các động thái chính trị và sẽ chờ đợi để làm rõ tình hình". Ông kêu gọi lãnh đạo đảng, những người đang ở Sana, không rơi vào tình trạng khiêu khích kích động. Cái chết của A. Saleh có thể kích hoạt việc tạo ra các liên minh chống Houthis mới ở cả Yemen lẫn bên ngoài lãnh thổ, F.Massad bày tỏ ý kiến.

"Lý do giết A. Saleh không chỉ là sự phản bội của ông, như những người Houthis nói. Đây là sự trả giá cho món nợ cũ: Abdullah Saleh khi còn giữ chức vụ tổng thống, đã giết lãnh đạo Hussein al-Houthi của họ. Người Houthis  đã không quên điều này, và ngay khi cơ hội nảy ra, họ tuyên bố phân rã và giết  chết Saleh ",- Fuad Masad nói.

những người nổi dậy Houthis - Sputnik Việt Nam
Những kẻ giết cựu tổng thống Yemen ra điều kiện trả thi hài cho gia đình
Chuyên gia quân sự  Ả rập Saudi, Thiếu tướng về hưu Abdalla Ganim al Qahtani nói với Sputnik rằng sau vụ ám sát ông Saleh, "Yemen đang bước vào giai đoạn tồi tệ nhất trong lịch sử cận đại của mình".

"Cần phải chờ đợi đàn áp và xung đột giữa các thế lực thù địch, ví dụ giữa các bộ lạc và người Houthis. Tôi nghĩ sẽ có sự hỗn loạn ở toàn bộ nước Yemen nói chung và ở Sana nói riêng. Houthis sẽ biến thành một lực lượng khủng bố mà sẽ tàn nhẫn giết chết tất cả các đối thủ của họ và những người phản đối Iran".

"Chúng ta phải hiểu rằng vụ giết Saleh có bàn tay của không chỉ của người Yemen,mà cả người Iran nhúng vào. Điều này được chứng minh bởi sự im lặng của Iran liên quan đến các sự kiện ở Sana. Teheran không cần  nhiều lời, bản thân nó tham gia vào những sự kiện này. Ở Sana có binh lính Iran,  những tay súng bắn tỉa, kỹ sư, phản gián ".

Tướng Ả rập Saudi kêu gọi tất cả các bên liên quan, đặc biệt là chính phủ của A.Hadi (tổng thống Yemen) tiếp tục cuộc chiến chống lại người Houthis.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала