Chủ tịch Đà Nẵng “thấy ớn lạnh” khi nhìn vào những con số báo cáo

© Ảnh : Cao Thái / Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ
Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhìn nhận việc tinh giản, thu gọn bộ máy rất phức tạp nhưng “không thể chùn bước mà không làm”.

22.065 lao động trong đơn vị sự nghiệp công lập

Đường Sơn Trà - Điện Ngọc (TP Đà Nẵng) trước đây vốn là sân bay quân sự - Sputnik Việt Nam
Thanh tra Chính phủ chuẩn bị công bố thanh tra đất đai tại Đà Nẵng
Theo báo cáo của Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, năm 1997 Đà Nẵng có 285 đơn vị sự nghiệp công lập với 9.353 lao động. Đến năm 2017, Đà Nẵng có 409 đơn vị sự nghiệp công lập với 22.065 lao động, trong đó, ngành giáo dục chiếm 61%, cơ sở y tế 9%, văn hóa và thể thao 7,6%…

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, bảo nhìn vào những con số vừa báo cáo "thấy ớn lạnh", riêng năm 2016 chi thường xuyên 6.133 tỉ đồng, chiếm 56% tổng chi ngân sách. 

"Lâu nay có rất nhiều nghị quyết, chúng ta nỗ lực nhưng chưa thật sự dám nhảy vào làm nên tinh giản biên chế chưa đạt yêu cầu. Trong 2.500 tỉ đồng tiền lương, ĐVSN chiếm 80%, một tỉ lệ không thể chấp nhận. Trụ sở, lãnh đạo nhiều, nhân viên ít, lương nhiều nhưng công việc trôi chảy không bao nhiêu", báo Thanh niên ghi lời ông Thơ.

Từ thực tế trên, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã thống nhất chủ trương thực hiện Đề án sắp xếp, đổi mới tổ chức và hoạt động các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn TP Đà Nẵng giai đoạn 2017-2020.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, lâu nay việc tinh giản biên chế tuy có thực hiện nhưng chưa mang lại hiệu quả, bộ máy hành chính vẫn còn cồng kềnh, có nơi làm việc chưa hiệu quả.

Do vậy, đề án do Sở Nội vụ trình bày sẽ tạo đột phá trong việc sắp xếp bộ máy, giảm các đơn vị sự nghiệp theo hướng tinh gọn, hiệu quả, hạn chế chồng chéo. Hướng sáp nhập, giải thể, cổ phần hóa, tiến tới lộ trình tự chủ là những đề xuất mạnh mẽ, mạnh dạn, rất hợp lý và khoa học, cần triển khai thực hiện càng sớm càng tốt.

Ông Huỳnh Đức Thơ cũng yêu cầu Sở Xây dựng phải chủ động các phương án về trụ sở làm việc để giải quyết nhu cầu của các sở, ngành có đơn vị sự nghiệp được sắp xếp, nhất là ngành y tế. Đồng thời, Sở Nội vụ và các sở, ngành liên quan cần đề xuất phương án nhân sự theo hướng tinh gọn, khoa học, đúng quy định.

Tinh giảm 21 đơn vị, 2.000 biên chế

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trao Quyết đinh bổ nhiệm cho ông Vũ Chiến Thắng. Ảnh: TGCP - Sputnik Việt Nam
Tinh giản biên chế trong mắt Bộ trưởng Nội vụ
Ông Võ Ngọc Đồng — giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết theo lộ trình đến năm 2020, Đà Nẵng sẽ hợp nhất, sáp nhập, giải thể 21 đơn vị sự nghiệp công lập để giảm ít nhất 2.000 biên chế.

Đề án này cũng đặt mục tiêu chuyển nguồn chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước bao cấp sang nguồn thu dịch vụ của các đơn vị sự nghiệp khoảng 200 tỉ đồng/năm.

Ông Đồng cho biết nguyên tắc sẽ sáp nhập, hợp nhất: các đơn vị có cùng chức năng, nhiệm vụ, cùng cung cấp dịch vụ sự nghiệp công đối với đối tượng, địa bàn như nhau thì mỗi nhiệm vụ chỉ giao một đơn vị thực hiện, nhưng không nhất thiết mỗi đơn vị chỉ thực hiện một chức năng, nhiệm vụ.

Cùng với đó là giải thể đối với các đơn vị hoạt động không hiệu quả, hoặc lĩnh vực cung cấp dịch vụ đã được xã hội hóa cao.

Cũng theo ông Võ Ngọc Đồng, Sở Nội vụ Đà Nẵng đã ban hành quy định và kiểm soát cơ cấu, định mức tỉ lệ giữa bộ máy và người làm lãnh đạo, quản lý.

Về cấp phó, đơn vị dưới 30 người chỉ có 1 cấp phó, từ 30 người đến dưới 150 người có 2 cấp phó. Đơn vị y tế điều trị bệnh có 150 người trở lên có không quá 3 cấp phó. 

Các đơn vị sự nghiệp khác có từ 150 người trở lên và có phạm vi hoạt động trải rộng trên nhiều địa bàn hoặc có tính chất phức tạp thì chủ tịch UBND TP xem xét từng trường hợp cụ thể để thực hiện, nhưng không quá 3 cấp phó, thông tin trên báo Tuổi trẻ.

Nguồn: Tuổi Trẻ, Thời Đại

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала