Chuyên gia đánh giá hậu quả của việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

© AFP 2023 / Jack Guez / Cờ Israel tại Jerusalem
Cờ Israel tại Jerusalem - Sputnik Việt Nam
MOSKVA(Sputnik) - Elena Suponina, cố vấn của Viện nghiên cứu chiến lược Nga cho rằng: việc Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ gây ra tình trạng bất ổn ở Trung Đông và lãnh thổ xa hơn nó nữa.

Trước đó, đại diện cấp cao của Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư sẽ chính thức thông báo việc Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Như chuyên gia nhận xét: động thái như vậy sẽ dẫn tới sự hồi sinh bạo lực và làm trầm trọng thêm tình hình xung quanh xung đột Palestine-Israel, mà giải pháp dàn xếp "không di chuyển nhiều khỏi vị trí".

"Chỉ riêng việc chuẩn bị cho một tuyên bố như vậy  đã làm náo động những người Hồi giáo. Nếu Trump quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, thì điều đó sẽ dẫn đến làn sóng lo ngại không chỉ ở Trung Đông, mà còn trên khắp thế giới Hồi giáo, bởi vì người Hồi giáo, cũng giống như người Do Thái, Kitô hữu đều coi Jerusalem là thành phố linh thiêng của mình", — Suponina nói với Sputnik.

© AFP 2023 / Thomas Coex / Người Do Thái tại Jerusalem
Người Do Thái tại Jerusalem  - Sputnik Việt Nam
Người Do Thái tại Jerusalem

Theo bà, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ của Israel với nhiều quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như với những nước Ả Rập mà quốc gia Do Thái có quan hệ ngoại giao.

Quốc hội Hoa Kỳ từ  năm 1995 đã thông qua luật về việc chuyển Đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem. Nhưng do tình hình tranh chấp của thành phố và sự nhạy cảm của vấn đề này với các mối quan hệ với thế giới Ảrập-Hồi giáo, tất cả các tổng thống Mỹ, trong đó có Trump, cứ sáu tháng một lần ký một văn bản để hoãn việc thực hiện quyết định này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала