Cụ bà 91 tuổi người Iran chuyên làm búp bê muốn đến thăm nước Nga

© Ảnh : Сourtesy of Bibi Hazer Omidvari's familyCụ bà Bibi Hazer Omidvari
Cụ bà Bibi Hazer Omidvari - Sputnik Việt Nam
Cụ bà Bibi Hazer Omidvari 91 tuổi người Iran là nghệ nhân làm búp bê. Bà yêu thích nghề này từ thời thơ ấu, nhưng, đã biến sở thích thành nghề nghiệp chỉ ở độ tuổi 78.

Dù tuổi cao (năm nay bà thọ 91 tuổi), Bibi vẫn tiếp tục công việc của mình và tham gia tích cực vào các cuộc triển lãm, nơi bà luôn tặng những con búp bê của mình cho khách xem. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, thợ làm búp bê tâm sự về nghề nghiệp này.

Từ thời thơ ấu, bà được bao quanh bởi những con búp bê — bà ngoại và mẹ của Bibi Hazer đã làm búp bê bằng vải, gỗ và đá. Bà Bibi đã sáng chế ra con búp bê đầu tiên ở độ tuổi 11-12. Ngay cả khi làm những công việc nội trợ, bà đã tìm thời gian để làm búp bê:

"Tôi rất thích làm búp bê. Trong khi làm việc nhà, tôi cố gắng tìm thời gian để làm búp bê".

Bà Bibi Hazer sớm kết hôn và hoàn toàn đắm mình trong những công việc chăm sóc cho gia đình. Hai mươi năm trước, bà đã chuyển đến sống ở Shiraz. Những đứa cháu nhỏ luôn vây quanh bà đang ở rất xa. Bibi Hazer không muốn cảm thấy cô đơn khi đối diện với tuổi già, vì thế bà trở lại làm búp bê. "Khi bạn thấy rằng bạn đang già đi và không còn đủ sức, bạn bắt đầu suy nghĩ về cuộc sống sắp có kết thúc. Vì phải sống xa con tôi, tôi đã tìm thấy sự cứu rỗi trong những con búp bê. Các bác sĩ bảo tôi nên ngừng việc này, nhưng, tôi không chịu ngồi trên ghế không làm gì mà chỉ nghĩ đến tuổi già đến với tôi. Vì vậy tôi bắt đầu làm búp bê".

© Ảnh : Сourtesy of Bibi Hazer Omidvari's familyNhững búp bê của cụ bà Bibi Hazer Omidvari
Những búp bê của cụ bà Bibi Hazer Omidvari - Sputnik Việt Nam
Những búp bê của cụ bà Bibi Hazer Omidvari

Bà Bibi đã không có khả năng đi trường học. Và cũng không bao giờ được dạy nghề làm búp bê, những kỹ năng này bà đã tiếp thu được từ người mẹ và bà ngoại:

"Tôi không bao giờ được dạy cách đọc và viết. Tôi không bao giờ tham dự khoá học may, nhưng, tôi có thể xem và nghe. Tất cả những kinh nghiệm này tôi cố gắng sử dụng trong công việc của mình", — bà Bibi nói.

Ví dụ, điều này liên quan đến vẻ ngoài của những con búp bê. Những chiếc búp bê đầu tiên của nghệ nhân người Iran đã giống những đồ chơi thời thơ ấu. Sau đó bà bắt đầu làm những con búp bê mà nguyên mẫu là những người mà bà đã gặp hoặc đã thấy trên TV, cũng như những nhân vật trong các truyện cổ tích được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác:

"Mẹ và bà ngoại đã kể cho tôi nghe rất nhiều truyện cổ tích. Tôi nhớ tất cả các truyện này và cũng kể cho các con tôi và đặc biệt là cho những đứa cháu của tôi. Các cháu biết các truyện cổ tích đó tốt hơn tôi. Tại cuộc triển lãm gần đây nhất tôi đã giới thiệu với mọi người hơn 1.000 con búp bê — các nhân vật trong 15 truyện cổ tích".

Bà Bibi rất thích may những bộ quần áo xinh đẹp cho những con búp bê của mình. Theo bà, việc may quần áo cho búp bê là khó hơn so với việc may áo cho người. Bibi Hazer tâm sự rằng, bà không bao giờ mua nguyên liệu làm búp bê, tất cả các đồ thủ công của bà đều được làm bằng những nguyên liệu thường dùng ở nhà. Bà Bibi sử dụng đủ mọi thứ: mảnh vải, gỗ, sỏi, nút, — bất cứ thứ gì có thể có ích. Các con cháu, những người yêu nghề thủ công của bà Bibi, hàng xóm và thậm chí cả những người lạ gặp bà tại triển lãm thường tặng cho bà những nguyên liệu làm búp bê:

"Sau cuộc triển lãm đầu tiên tại Tehran khi khách xem đã thấy các búp bê của tôi, rất nhiều người, kể cả hàng xóm, bắt đầu mang cho tôi những mảnh vải để làm búp bê".

Sự động viên của gia đình và những người bạn truyền cảm hứng cho bà làm thêm nhiều búp bê mới.

Bà Bibi tích cực tham gia các cuộc triển lãm. Những người trong gia đình giúp giải quyết các vấn đề tổ chức. Ví dụ, họ đã tổ chức ba cuộc triển lãm riêng của Bibi Hazer, và đã gửi các tác phẩm của bà đến các cuộc triển lãm búp bê. Và bà cụ không có ý định dừng lại ở đây và muốn đến thăm nước Nga với các con búp bê của mình: "Cháu trai của tôi đã từng nói, ở Nga có một người phụ nữ già cũng như tôi thích làm búp bê. Tôi rất muốn đến nước Nga để gặp gỡ và nói chuyện với bà ấy. Ngoài ra, tôi muốn tổ chức một cuộc triển lãm ở Nga cùng với bà".

Bibi Hazer thích tặng những con búp bê cho khách tham quan triển lãm. Họ ngồi lại bên nhau để nói chuyện, chia sẻ về cuộc sống. Tham gia các cuộc triển lãm có những người nước ngoài, họ cũng rất quan tâm đến hàng thủ công của thợ làm búp bê người Iran. Phần thưởng cao nhất dành cho Bibi Hazer là hạnh phúc và niềm vui trong đôi mắt của những người mà bà tặng búp bê:

"Tôi thích tặng búp bê của tôi. Khi tôi tặng một con búp bê, tôi có được nhiều niềm vui hơn so với việc bán nó. Tôi không biết có bao nhiêu con búp bê tôi đã tặng, có thể là 1-2 nghìn. Tôi muốn làm búp bê cho tất cả mọi người. Bạn thậm chí không thể hình dung tôi hạnh phúc như thế nào khi những người mới đến xem và thích những con búp bê của tôi! Những người này có thể mua bất kỳ con búp bê nào trên thế giới. Và tôi đã tặng con búp bê cho tất cả các du khách nước ngoài. Họ cười vui, hét lên, cảm thấy hạnh phúc. Đây là điều quan trọng nhất đối với tôi!".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала