Đội tuyển Nga sẽ không được tham dự Olympic 2018

© Sputnik / Anton Denisov /  / Chuyển đến kho ảnhIOC
IOC - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã tạm thời đình chỉ tư cách thành viên của Ủy ban Olympic Nga (ROC) trong IOC và cấm đội tuyển Nga tham gia Thế vận hội Olympic 2018, sẽ được tổ chức tại Pyeongchang (Hàn Quốc).

Điều này đã được báo cáo bởi các dịch vụ báo chí của IOC.

Thế vận hội - Sputnik Việt Nam
Các vận động viên Nga sẽ tham gia Thế vận hội-2018 dưới lá cờ của Ủy ban Olympic quốc tế
Quyết định loại bỏ ROC, đã được Ban chấp hành IOC đưa ra và có hiệu lực ngay lập tức.    

Những vận động viên Nga "trong sạch" có thể tham gia Olympic. Một Ủy ban đặc biệt sẽ xác định danh sách các vận động viên Nga "trong sạch", có thể tham gia Olympic-2018 tại hàn Quốc dưới lá cờ Ủy ban Olympic. Ủy ban sẽ do người đứng đầu Tổ chức kiểm tra doping độc lập ITA Valérie Fourneyron, làm chủ tịch, Trang web chính thức của IOC đưa tin.    

Đình chỉ thi đấu toàn bộ đội tuyển là sự kiện hy hữu trong lịch sử Thế vận hội. Qua nhiều thế kỷ, quyền phủ quyết về sự tham gia thi đấu của vận động viên đội tuyển quốc gia chỉ bị áp đặt một vài lần.

Năm 1920, tại Olympic Antwerp (Bỉ), vì lý do chính trị, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đình chỉ thi đấu đội tuyển một số quốc gia như Đức, Áo, Hungary, Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria vì đã gây ra cuộc Thế chiến thứ nhất. Ngoài ra, Ban tổ chức không mời các vận động viên từ Liên Xô vì tẩy chính quyền Xô Viết.

Bộ trưởng Bộ Thể thao Liên bang Nga, ông Vitaly Mutko - Sputnik Việt Nam
Phó thủ tướng LB Nga Vitali Mutko bị cấm tham gia Thế vận hội Olimpic vĩnh viễn
Năm 1924, tại Thế vận hội mùa hè (Paris, Pháp), đội tuyển Đức và Liên Xô lại không được mời tham dự.

Năm 1948, tại Thế vận hội mùa hè (London, Anh), đội tuyển Đức và Nhật Bản — các nước gây xung đột thế giới trong Chiến tranh thế giới thứ Hai  không được phép tham gia.

Tại Thế vận hội Olympic mùa hè tổ chức năm 1964 tại Tokyo (Nhật Bản), Nam Phi bị cấm tham gia vì tệ phân biệt chủng tộc trong nước. Chỉ đến năm 1992, nước này mới được trở lại sân vận động Olympic. Ngoài Nam Phi, đội Indonesia cũng bị loại khỏi Thế vận hội năm 1964. Nước này phải trả giá cho việc loại đội tuyển quốc gia của Israel và Đài Loan khỏi Asian Games năm 1962.

Thế vận hội Olympic Sochi - Sputnik Việt Nam
Đội tuyển Nga mất vị trí đầu bảng xếp hạng huy chương của Thế vận hội Olympic Sochi
Tại Thế vận hội Olympic năm 1972 tại Munich (Đức), đội tuyển Rhodesia (nay là Zimbabwe) bị cấm thi đấu vì chính sách phân biệt chủng tộc của nước này.

Tại Thế vận hội Olympic mùa đông được tổ chức năm 2014 ở Sochi (LB Nga), đội tuyển Ấn Độ bị cấm thi đấu, nhưng Ủy ban Olympic quốc tế cho phép ba vận động viên của nước này tham gia độc lập dưới lá cờ Olympic. Ủy ban Olympic quốc tế cũng tạm thời loại bỏ Ủy ban Olympic quốc gia của Ấn Độ trong tháng 12 năm 2012, vì một số ủy viên ban lãnh đạo của tổ chức bị tình nghi tham nhũng.

Tại Thế vận hội mùa hè năm 2016 ở Rio de Janeiro (Brazil), các vận động viên Kuwait thi đấu dưới lá cờ Olympic, vì Ban chấp hành IOC trong tháng 10 2015 đã loại Ủy ban Olympic Quốc gia Kuwait "để bảo vệ phong trào Olympic tại Kuwait khỏi sự can thiệp quá mức của chính phủ" và cấm các vận động viên nước này tham gia vào cuộc thi quốc tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала