Tín ngưỡng dân gian thuần Việt thu hút sự quan tâm của người Nga

© Sputnik / Elena Nikulina / Lễ giới thiệu tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ ở Matxcơva
Lễ giới thiệu tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ ở Matxcơva - Sputnik Việt Nam
Trong chương trình khai mạc buổi giới thiệu văn hóa Việt Nam được tổ chức ở Matxcơva vào ngày 5 tháng 12 đã có những thay đổi.

Như thường lệ, khi tổ chức những buổi giới thiệu hàng xuất khẩu, cơ hội đầu tư và các sản phẩm du lịch của Việt Nam, Đại sứ Việt Nam có bài phát biểu khai mạc. Song, lần này có hai người khai mạc hoạt động này: Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn và Đại Đức Thích Tâm Kiên. Bởi vì chủ đề của buổi tọa đàm là tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt Nam đã chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào tháng 12 năm ngoái.

Lễ giới thiệu tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ ở Matxcơva là buổi tọa đàm thứ hai và có quy mô lớn nhất mà Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam tổ chức trong năm nay ở nước ngoài. Bà Nguyễn Thị Minh Hiền, trong  nhiều năm là Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt-Nga, nay là Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, cho biết về điều đó trong cuộc phỏng vấn với Sputnik. Đại sứ quán Việt Nam cùng với Trung tâm đã chuẩn bị buổi lễ này.

Trong nhiều thập kỷ người Việt Nam và người Nga — bà Nguyễn Thị Minh Hiền nói — gắn bó mật thiết bởi tình hữu nghị, sự hợp tác và sự hiểu biết lẫn nhau. Người Nga biết rất nhiều về những truyền thống văn hóa của người Việt. Nhưng, đối với đa số người Nga ngoại trừ một vài chuyên gia, tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ là một cái gì đó hoàn toàn xa lạ. Vì vậy, chúng tôi quyết định giới thiệu với bạn bè Nga về tập quán văn hóa này đang tồn tại ở Việt Nam song song với Phật giáo và Kitô giáo. Chúng tôi hy vọng rằng, buổi lễ giới thiệu về Đạo Mẫu sẽ giúp hai dân tộc chúng ta trở nên gần gũi hơn với nhau.

© Ảnh : Elena Nikulina / Lễ giới thiệu tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ ở Matxcơva
Lễ giới thiệu tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ ở Matxcơva - Sputnik Việt Nam
Lễ giới thiệu tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ ở Matxcơva

Tham gia buổi lễ tại Matxcơva có Đại Đức Thích Tâm Kiên, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam bà Trương Thị Thu Hà và đoàn nghệ sĩ của Trung tâm.

Nhiệm vụ của chúng tôi, — bà Trương Thị Thu Hà cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, — là đóng góp đầy đủ để quảng bá di sản văn hóa cổ xưa của Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ. Chúng tôi rất sung sướng vì có khả năng tổ chức buổi lễ giới thiệu về tập quán văn hóa này với những người bạn Nga cũng như với cộng đồng người Việt ở đây.

Mười bảy nghệ sĩ của Trung tâm đến từ Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc và Thanh Hoá vinh dự được giới thiệu với những người Nga và đại diện của cộng đồng người Việt về phong tục tập quán mang tín ngưỡng thờ cúng tượng nữ thần và những nhân vật anh hùng có trong lịch sử. Có vị thánh là nhiên thần do nhân dân tưởng tượng ra giúp dân trồng trọt, chăn nuôi, có vị thánh là những anh hùng dân tộc, nhân vật lịch sử có công bảo vệ đất nước Việt Nam.

© Ảnh : Elena Nikulina / Lễ giới thiệu tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ ở Matxcơva
Lễ giới thiệu tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ ở Matxcơva - Sputnik Việt Nam
Lễ giới thiệu tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ ở Matxcơva

Xét theo ý kiến của những người Nga tham gia buổi tọa đàm, họ rất quan tâm đến tín ngưỡng dân gian thuần Việt — Đạo Mẫu —  định hướng vào việc tôn trọng lịch sử và các anh hùng dân tộc của đất nước mình, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên của nó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала