Vì sao ông Nguyễn Minh Mẫn bị Thanh tra Chính phủ bác đơn khiếu nại, tố cáo?

© Ảnh : Báo Quốc tếÔng Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng Vụ III (Thanh tra Chính phủ)
Ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng Vụ III (Thanh tra Chính phủ) - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền vụ trưởng Vụ III (TTCP) vừa bị bác đơn khiếu nại tố cáo về việc kiểm tra phát ngôn của ông trong buổi làm việc với ĐHQG TP HCM vì không đủ điều kiện thụ lý giải quyết.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân - Sputnik Việt Nam
“Áp lực với Tân Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ vô cùng lớn”
Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có thông báo bác đơn khiếu nại tố cáo của ông Nguyễn Minh Mẫn — Quyền vụ trưởng Vụ Thanh tra khối văn hóa xã hội (Vụ III). Trước đó, ngày 15/9, TTCP nhận được đơn khiếu nại của ông Mẫn với nội dung khiếu nại kết luận số 215/KL-TTCP ngày 31/8 của Tổng TTCP về kiểm tra việc phát ngôn của công chức.

Thông báo gửi ông Mẫn nêu, sau khi xem, xét nội dung khiếu nại và căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 11, Luật Khiếu nại, TTCP xác định đơn khiếu nại của ông Mẫn không đủ điều kiện thụ lý giải quyết vì kết luận 215/KL-TTCP của Tổng TTCP là hành hành vi chính trong nội bộ cơ quan Nhà nước để chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, công vụ.TTCP cũng vừa ban hành kết luận thanh tra trách nhiệm của ĐH Quốc gia (ĐHQG) TP HCM trong việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về bộ máy, quản lý tài chính và thực hiện các dự án giai đoạn 2013-2015.

Theo đó, TTCP xác định, từ năm 2013-2015, các đơn vị thành viên của ĐHQG TP HCM đã ban hành các văn bản quy định mức thu học phí đối với người học vượt mức quy định tại Nghị định 49 của Chính phủ. Bên cạnh đó đơn vị này cũng quy định một số khoản thu có tính chất phí, lệ phí ngoài danh mục quy định tại Nghị định 57 của Chính phủ.

Ông Phan Văn Sáu - Tổng Thanh tra Chính phủ. - Sputnik Việt Nam
Miễn nhiệm Tổng Thanh tra Chính phủ là chuyện hết sức bình thường!
Tổng số học phí, lệ phí thu cao hơn và ngoài danh mục quy định của 6 đơn vị thành viên ĐHQG TP HCM trong khoảng thời gian trên được xác định hơn 81 tỉ đồng. Trong đó Trường ĐH Kinh tế — Luật có mức thu vượt quy định hơn 47 tỷ đồng; Trường ĐH Bách khoa và Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn thu vượt hơn 12 tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra, từ 2013-2015, 6 đơn vị thành viên của ĐHQG TP HCM chi vượt giờ giảng cho giảng viên gần 150.000 giờ với tổng số tiền thanh toán là hơn 16 tỷ đồng.

Liên quan đến cuộc thanh tra này, tháng 11/2016, mạng xã hội và một số báo đăng clip về phát ngôn của ông Mẫn tại buổi làm việc của TTCP với ĐHQG TP HCM ngày 28/9/2016. Cụ thể, trong phát ngôn này, ông  Mẫn "khuyên" các thầy cô: "Kể cả trong quá trình thanh tra, không tiếp khách, không tiếp báo chí. Tôi nói rõ bất kỳ nhà báo nào vào quấy nhiễu, các đồng chí cứ điện trực tiếp cho tôi….".

Ngay sau những phát ngôn này, TTCP cũng đã có kết luận kiểm tra và yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn — quyền vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ — phải xin lỗi vì đã có những lời lẽ không đúng chuẩn mực, xúc phạm báo chí.

Tuy nhiên, ông Mẫn đã không thực hiện xin lỗi và khiếu nại kết luận kiểm tra của TTCP.

Ngày 15/10, ông Mẫn tổ chức họp báo khẳng định không làm gì sai nên sẽ không xin lỗi theo kết luận và chỉ đạo của TTCP liên quan đến phát ngôn của ông. Tại buổi họp báo cá nhân, ông Mẫn khẳng định mình bị "đánh hội đồng", "bị trù dập" và nội dung ghi âm phát ngôn của ông đăng tải trên mạng xã hội đã bị cắt xén làm méo mó bản chất.

Cho tới nay, ông Mẫn vẫn chưa thực hiện việc xin lỗi công khai theo yêu cầu của TTCP.

Nguồn: Tiền Phong

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала