Việt Nam sẽ là một trong những khách hàng đầu tiên mua Su-57?

Ấn Độ đang muốn hợp tác với Nga về việc phát triển một mẫu chiến đấu cơ trên cơ sở Su-57, trong khi đó Brazil và Việt Nam cũng được coi là khách hàng tiềm năng với dòng chiến đấu cơ hiện đại này.

T-90MS - Sputnik Việt Nam
Việt Nam muốn mua tiếp xe tăng T-90MS?
Sau chuyến bay thử nghiệm đầu tiên với động cơ mới được thực hiện thành công, máy bay tiêm kích Su-57 đã khẳng định được năng lực cũng như tiềm năng rất cao của ngành công nghiệp máy bay Nga.

Cơ quan báo chí của Bộ Công thương Nga mới đây cho biết, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 (T-50) được trang bị động cơ mới đã thực hiện chuyến bay đầu tiên của mình.

Chuyến bay thử nghiệm đã được thực hiện thành công. Anh hùng Nga Sergei Bogdan — cơ trưởng của hãng "Sukhoi" (thuộc UAC-United Aircraft Corporation) là người đảm nhiệm thực hiện chuyến bay kéo dài 17 phút này.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Denis Manturov khẳng định:

"Đây là minh chứng về tiềm năng cao của ngành công nghiệp máy bay Nga, của khả năng tạo hệ thống cực kỳ thông minh, tiên tiến — đó là một chiếc "tàu lượn" độc đáo, một sáng tạo kỹ thuật số tiên tiến, và những động cơ mới".

A Russian Su-57 (T-50) multipurpose fighter jet of the fifth generation at the International Aviation and Space Salon MAKS-2017 in Zhukovsky - Sputnik Việt Nam
Chuyến bay đầu tiên của Su-57 được trang bị động cơ mới
Tiêm kích SU-57 (T-50) là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm được trang bị một hệ thống điện tử mới và hệ thống radar cảm biến tiến tiến. Được biết, tiêm kích này là một dự án của PAK FA (chương trình Tổ hợp Hàng không Tương lai cho Không quân Chiến thuật).

Loại máy bay này có thể giải quyết các vấn đề, mà hiện nay chỉ có ba loại máy bay tầm xa là Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3 mới đảm nhiệm được. Trả lời phỏng vấn của các phóng viên, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Yuri Borisov nói, rằng PAK FA dự kiến vào đầu năm 2028-2029 sẽ sản xuất hàng loạt loại tiêm kích này. Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đầu tiên dành cho Không quân Nga này hứa hẹn sẽ giúp nước Nga giữ vững, kiểm soát bầu trời/không phận trong nửa thế kỷ tới.

Tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 là bước đột phá thực sự trong việc nghiên cứu và chế tạo ra các thiết bị quân sự của Nga. Nó vượt trội hơn hẳn các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-22 và F-35 của Mỹ trong một số lĩnh vực, đặc biệt là trang bị hệ thống vũ khí hiện đại và hệ thống tác chiến điện tử.

CC BY-SA 3.0 / Rulexip / PAK FA vapor during a High-G maneuver at MAKS-2015máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57
máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 - Sputnik Việt Nam
máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57

Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về việc Không quân Nga sẽ đặt hàng bao nhiêu chiếc tiêm kích Su-57. Tuy nhiên theo ước tính của các chuyên gia, Nga sẽ lắp ráp chừng 1.000 chiếc để trang bị cho không quân cũng như phục vụ xuất khẩu.

Ấn Độ đang muốn hợp tác với Nga về việc phát triển một mẫu chiến đấu cơ trên cơ sở Su-57, và Brazil cũng như Việt Nam được coi là khách hàng tiềm năng với dòng chiến đấu cơ hiện đại này.

Nguồn: Infonet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала