Trump đã "châm ngòi nổ" khi xác định qui chế của Jerusalem

© AP Photo / Evan VucciDonald Trump tại Jerusalem
Donald Trump tại Jerusalem - Sputnik Việt Nam
Quyết định của tổng thống Mỹ Donald Trump giữ lời hứa trong chiến dịch tranh cử và công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel cũng như sẽ di chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem là một "hành động ngoại giao phá hoại", tờ Financial Times viết.

Như tờ báo ghi nhận, qui chế của Jerusalem luôn là một "quả bom hẹn giờ" và tổng thống Hoa Kỳ vừa mới châm ngòi nổ cho nó.

Điều tò mò nhất là có lẽ sẽ không ai nhận được lợi ích nào từ động thái của ông Trump cũng như không ai trên thế giới mong muốn điều này — ngay cả chính Trump, — FT tiếp tục viết.

Người Palestine phá hàng rào do người Israel dựng trong cuộc biểu tình phản đối tại thành phố ở Bờ Tây sông Jordan. - Sputnik Việt Nam
Palestine chuẩn bị tổ chức các cuộc biểu tình chống lại quyết định của Trump
Trump đã hầu như đoàn kết tất cả để chống lại ông ta kể cả những đồng minh thân cận, làm những người Hồi giáo phẫn nộ, những kẻ cực đoan nổi giận và không phải là lần đầu tiên làm xấu đi hình ảnh của Hoa Kỳ trước cả thế giới.

Thổ Nhĩ Kỳ dọa cắt đứt quan hệ với Israel. Nhóm Hồi giáo Hamas đe dọa cuộc nổi dậy mới. Vua Jordan cảnh báo rằng việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ có lợi cho những kẻ khủng bố. Quyết định này cũng "làm phức tạp đời sống" của Saudi Arabia, nước được Trump chọn là người đối thoại trong khu vực.

Hơn thế, ông Trump dường như đã đi trước các kế hoạch của chính mình để ký kết một thỏa thuận giữa Israel và người Palestine, giải quyết một trong những "vấn đề dễ nổ" nhất ủng hộ Israel. Điều lạ lùng là ông Trump, người vốn tự hào mình là "một chuyên gia về hợp đồng" lại để lộ quân bài trước đàm phán, — tờ Financial Times nhận xét.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала