Vụ đổi "đất vàng" cho Bí thư Thành uỷ: Yêu cầu kiểm điểm hàng loạt đơn vị

© Flickr / Thomas WanhoffTp Vũng Tàu
Tp Vũng Tàu - Sputnik Việt Nam
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đã yêu cầu kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Thành uỷ, Bí thư Thành uỷ, UBND TP Bà Rịa, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường vì liên quan đến vụ hoán đổi đất cho ông Lương Trí Tiên, Bí thư Thành ủy Bà Rịa.

Xây nhà khi chưa có giấy phép xây dựng

Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Tòa nhà cao thứ 4 Việt Nam trên "đất vàng" Sài Gòn vừa bị phát hiện nhiều sai phạm
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa — Vũng Tàu đã có Thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Thành ủy Bà Rịa và ông Lương Trí Tiên, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bà Rịa.

Sau khi xét báo cáo kết quả kiểm tra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết luận, việc cấp đất ở mới cho ông Tiên là do đất cũ vướng quy hoạch và đất mới đã có chủ trương xin điều chỉnh quy hoạch từ năm 2011. Do vậy, UBND TP. Bà Rịa không điều chỉnh quy hoạch nhằm "dư" đất để cấp cho ông Tiên.

Về thông tin cho rằng, ông Tiên đã được cấp đất "siêu tốc" và được cấp đất 2 lần, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa — Vũng Tàu xác định, qua kiểm tra, ngày 15/9/2003, UBND tỉnh giao 209,9 m2 đất tại hẻm Quốc lộ 55 (phường Phước Trung, thị xã Bà Rịa) cho ông Lương Trí Tiên là chưa đúng quy định vì thửa đất này nằm trong quy hoạch đường giao thông đã được phê duyệt từ năm 1995.

Thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa — Vũng Tàu cũng nêu rõ, xét thấy hoàn cảnh của ông Tiên thực sự khó khăn về nhà ở, trong khi thửa đất 209,9 m2 được giao trước đó lại nằm trong quy hoạch đường giao thông nên ngày 26/5/2017, UBND TP. Bà Rịa đã ban hành quyết định giao 158 m2 đất tại đường Nguyễn Hữu Thọ (phường Phước Hiệp) cho ông Tiên là phù hợp với Luật Đất đai 2013.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy xác định, việc UBND TP. Bà Rịa giao 158 m2 đất tại đường Nguyễn Hữu Thọ cho ông Tiên trước khi có quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đã cấp ngày 13/10/2003 cho lô đất 209,9 m2 tại hẻm Quốc lộ 55 đã gây hiểu lầm, tạo dư luận không tốt cho rằng ông Lương Trí Tiên được cấp đất 2 lần. Như vậy, việc hoán đổi đất cho ông Lương Trí Tiên theo như dư luận phản ánh, thực chất là thu hồi đất cũ giao không đúng quy định và giao lại đất ở mới có thu tiền sử dụng đất.

Về thông tin phản ánh Lương Trí Tiên xây nhà khi chưa có giấy phép xây dựng, qua kiểm tra thể hiện do nhu cầu cấp thiết về nhà ở, ông Tiên đã nóng vội xây dựng trước khi được cấp phép là vi phạm nêu yêu cầu ông Tiên phải nghiêm túc kiểm điểm. Việc cấp phép xây dựng cho ông Tiên về trình tự thời gian có nhanh hơn so với các trường hợp khác nhưng vẫn đảm bảo đúng các quy định của Bộ thủ tục hành chính.

© Ảnh : Dân Trí / Căn nhà của ông Lương Trí Tiên thời điểm chưa có giấy phép xây dựng.
Căn nhà của ông Lương Trí Tiên thời điểm chưa có giấy phép xây dựng. - Sputnik Việt Nam
Căn nhà của ông Lương Trí Tiên thời điểm chưa có giấy phép xây dựng.

Yêu cầu kiểm điểm hàng loạt đơn vị

Hãng phim truyện Việt Nam đang nằm trên khu đất rộng hơn 5.000 mét vuông tại số 4 đường Thuỵ Khuê. - Sputnik Việt Nam
'Đất vàng' khu vực Hãng phim truyện Việt Nam giá bao nhiêu?
Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Bà Rịa tổ chức kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Thành ủy Bà Rịa và ông Lương Trí Tiên, Bí thư Thành ủy về nội dung đã chủ trương đồng ý giao đất ở mới có thu tiền sử dụng đất cho ông Tiên khi khu đất được giao trước đây bị vướng quy hoạch đường giao thông là đúng nhưng UBND TP. Bà Rịa và các ngành chức năng chưa thực hiện đúng trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật. Đồng thời phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm với ông Tiên về việc xây nhà trước khi có giấy phép xây dựng

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Bà Rịa tổ chức kiểm điểm tập thể UBND TP. Bà Rịa, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường vì việc tham mưu cho UBND TP. Ban hành quyết định ngày 15/9/2003 về việc giao đất cho ông Tiên chưa đúng quy định, thực hiện truy trình giao đất có thu tiền sử dụng đất tại đường Nguyễn Hữu Thọ cho ông Tiên trước khi khu đất này được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh.

UBND TP. Bà Rịa, ban hành quyết định giao đất tại đường Nguyễn Hữu Thọ cho ông Tiên trước khi thu hồi, hủy bỏ GCNQSDĐ đã cấp cho mảnh đất 209,9m2 vào ngày 13/10/2003, gây dư luận không tốt là ông Tiên được cấp đất 2 lần.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Bà Rịa tiếp tục xem xét giải quyết các trường hợp giao đất vướng quy hoạch đường giao thông như trường hợp của ông Tiên tại khu vực hẻm Quốc lộ 55. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện Thông báo này và báo cáo kết quả về Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 31/12/2017.

Như Dân trí đã thông tin, năm 2003, ông Lương Trí Tiên (khi đó là chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thị ủy Bà Rịa, nay là TP Bà Rịa) được tỉnh Bà Rịa — Vũng Tàu cấp có thu tiền sử dụng đất một mảnh đất rộng 209,9m2 tại phường Phước Trung với đơn giá 80.000 đồng/m2.

Ngày 10/2/2017, ông Tiên, làm đơn hoán đổi vị trí đất, gửi Ban thường vụ Thành ủy Bà Rịa và UBND TP Bà Rịa với lý do, thửa đất cũ của ông thuộc quy hoạch là đất giao thông, do đó không thể xây nhà được. Sau đó, UBND TP Bà Rịa đồng ý và có báo cáo đề nghị Thành ủy Bà Rịa xem xét hoán đổi vị trí lô đất khác cho ông Tiên tại đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Hiệp, TP Bà Rịa. Báo cáo này được Ban Thường Vụ Thành ủy Bà Rịa thống nhất.

Dù ngày 25/5/2017, UBND TP Bà Rịa mới có quyết định điều chỉnh quy hoạch cục bộ phường Phước Hiệp nhưng từ tháng 2/2017, ông Tiên đã có đơn xin hoán đổi và được chính quyền sở tại chấp thuận, đổi đất.

Nguồn: Dân Trí

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала