30 năm INF. Liên bang Nga và Mỹ không ngừng tố cáo nhau vi phạm hiệp ước

© Sputnik / Yuri Kuidin / Chuyển đến kho ảnhTiêu hủy tên lửa. Thực hiện Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm gần (INF).
Tiêu hủy tên lửa. Thực hiện Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm gần (INF). - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Tổng thống đầu tiên của Liên Xô Mikhail Gorbachev khẳng định rằng Moskva và Washington tố cáo nhau không tuân thủ hiệp ước INF trong bối cảnh tình trạng quan hệ Nga-Mỹ xấu đi.

30 năm trước, ngày 8 tháng 12 năm 1987, ông Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã ký Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm gần (INF). Gần đây, hai bên liên tục lên tiếng cáo buộc lẫn nhau vi phạm Hiệp ước.

Quốc hội Mỹ - Sputnik Việt Nam
Mỹ cho phép cấp kinh phí chế tạo tên lửa tầm trung vì Nga vi phạm hiệp định INF

"Tôi cho rằng nếu có thiện chí thì các vấn đề phát sinh về kiểm soát đều có thể giải quyết. Rõ ràng rằng vấn đề này không chỉ là phương diện kỹ thuật, mà trước hết cũng có thể là phương diện chính trị. Và hiện nay chính trị cần phải có tiếng nói của mình" — ông Gorbachev nói.

Như đã nêu trong bình luận của Cục Thông tin Bộ Ngoại giao Nga nhân kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp ước INF, Nga sẽ tuân thủ tất cả các điều kiện của Hiệp ước INF chừng nào Hoa Kỳ còn tuân thủ Hiệp ước, và Nga sẵn sàng tổ chức đối thoại chuyên môn với Washington.

Đại sứ Mỹ John Tefft - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Mỹ John Tefft: Phía Nga vi phạm Hiệp ước INF
Bộ Ngoại giao Nga nói rằng Moskva "không chấp nhận mọi nỗ lực nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ tối hậu thư, gây áp lực và trừng phạt quân sự-chính trị với Nga, như Washington đạng thảo luận."

Trước đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Thomas Shannon cho biết trong cuộc phỏng vấn với truyền thông rằng Mỹ đang nghiên cứu giải pháp quân sự để thành lập hệ thống tên lửa tầm trung trong trường hợp Nga vi phạm INF, nhưng sẵn sàng từ bỏ hoạt động này, nếu Moskva trở lại tuân thủ hiệp ước.

Đồng thời, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng việc Mỹ triển khai ở Ba Lan vào năm 2018 các tổ hợp Aegis Ashore vi phạm nghiêm trọng hiệp ước INF.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала