"Quyết định của Trump về Jerusalem tạo hiệu ứng như nổ quả bom tấn vào Trung Đông"

© Sputnik / Valeriy Melnikov /  / Chuyển đến kho ảnhJerusalem
Jerusalem - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, các chính trị gia và chuyên gia của Thổ Nhĩ Kỳ nhận xét về quyết định của Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, cũng như về việc quyết định này có thể ảnh hưởng như thế nào đến chính sách Trung Đông, mà theo tuyên bố của Erdogan, cuộc xung đột Israel-Palestine nói chung là một "đường đỏ".

Сác chính trị gia và chuyên gia của Thổ Nhĩ Kỳ nhận xét về quyết định của Donald Trump chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem và công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, cũng như về việc quyết định này có thể ảnh hưởng như thế nào đến chính sách Trung Đông của Thổ Nhĩ Kỳ, mà theo tuyên bố của Tổng thống Erdogan, vấn đề quy chế Jerusalem và cuộc xung đột Israel-Palestine nói chung là một "đường đỏ".

Biểu tình chống lại Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Chính trị gia Palestine: Trump thiếu chuyên nghiệp để quản lý nước Mỹ

Bình luận về quyết định của Trump, Chủ tịch đảng "Saadet" Temel Karamollaoğlu nói:

"Ngay từ khi bắt đầu nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Trump cho thấy ý định cải thiện quan hệ với Israel. Theo tôi, bước đi liên quan đến Jerusalem mà ông vừa thực hiện là một nỗ lực để tạo ra chương trình nghị sự mới, để nhận sự ủng hộ trên một mặt trận sau khi lâm vào thế kẹt trên mặt trận khác. Tôi chắc chắn rằng, Trump muốn sử dụng ảnh hưởng của nhóm vận động hành lang cho Israel, nhưng đây là một sai lầm rất lớn. Quyết định này sẽ không có lợi cho Hoa Kỳ. Trên thế giới đã gia tăng đáng kể tình cảm chống Mỹ. Chính sách đối ngoại của Mỹ dựa trên ý muốn đáp ứng lợi ích riêng của họ, đồng thời Hoa Kỳ có thái độ "khinh thường" đối với lợi ích của phần còn lại của thế giới, do đó ngày càng nhiều người không còn tin vào nước Mỹ. Nhưng, xét theo mọi việc, Washington chưa nhận thức được rằng, những hành động như vậy không khác gì "tự bắn vào chân mình", — ông Karamollaoğlu nhận xét.

Donald Trump tại Jerusalem - Sputnik Việt Nam
Trump đã "châm ngòi nổ" khi xác định qui chế của Jerusalem
Theo ý kiến của cựu nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, Tiến sĩ Khoa học Chính trị Oya Akgönenç Muğisuddin, cố vấn của Chủ tịch đảng "Saadet" về các vấn đề quốc tế, Trump thông qua quyết định này trong bối cảnh uy tín của ông đã giảm mạnh tại Hoa Kỳ, bước đi này trước hết nhằm mục đích thu hút cử tri Do Thái tại Hoa Kỳ, cũng như đánh lạc hướng chú ý của dư luận quốc tế, để người ta không còn chú ý đến những thất bại của Washington ở Syria và Iraq. Tuy nhiên, quyết định này sẽ gây ra rất nhiều vấn đề và có thể tạo ra hiệu ứng như nổ quả bom tấn vào Trung Đông.

"Trước hết, nên xem xét động thái này như việc thực hiện lời hứa trước  cử tri thuộc nhóm vận động hành lang Do Thái ở Mỹ. Kể từ ngày 20 tháng 1 năm 2017, khi Trump nhậm chức Tổng thống, mười tháng rưỡi đã trôi qua. Các đại diện của nhóm vận động hành lang người Do Thái tại Hoa Kỳ bắt đầu gây áp lực lên Trump yêu cầu thực hiện lời hứa của ông. Thứ hai, vị trí của Trump trong nước Mỹ đã suy yếu đáng kể. Trong tình huống này ông muốn nhận sự ủng hộ của một nhóm có ảnh hưởng. Theo tôi, đây là một trong những lý do chính.

Thứ ba, như được biết, Trump đã từng đưa ra một số sáng kiến ​​về Syria, nhưng, các sáng kiến đó đều thất bại và không mang lại kết quả mong muốn. Ông ta đã cố gắng sử dụng cuộc đấu tranh chống IS như một cái cớ. Tuy nhiên, hôm nay toàn thế giới đều biết rằng, chính Mỹ đã tạo ra IS và đã sử dụng tổ chức khủng bố này như một công cụ ảnh hưởng. Hoa Kỳ đã đề xuất một số sáng kiến ​​về Trung Đông, nhưng vẫn không đạt được kết quả cả ở Syria và Iraq. Bây giờ Mỹ cố gắng khôi phục lại vị thế của mình trong khu vực Trung Đông. Washington cho rằng, việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và quyết định chuyển đại sứ quán tới thành phố này sẽ giúp đạt được mục đích này. Tuy nhiên, bước này đã tạo hiệu ứng như quả bom nổ ở trung tâm khu vực. Hôm nay, không ai có thể làm cho Mỹ hiểu rằng, hậu quả của bước này có thể là không thể đảo ngược. Hoa Kỳ cho rằng, nếu họ đáp ứng yêu cầu của nhóm vận động hành lang Do Thái, tình hình sẽ cải thiện. Nhưng, đây là quan điểm sai lầm. Ngược lại, quyết định của Mỹ sẽ dẫn đến sự hỗn loạn, toàn bộ khu vực Trung Đông sẽ chìm trong biển lửa. Theo tôi, đây là một quyết định rất nguy hiểm và hoàn toàn không kịp thời", — bà Oya Akgönenç Muğisuddin kết luận.

Biểu tình chống lại quyết định về Jerusalem tại Kabul - Sputnik Việt Nam
"Cái chết dành cho Mỹ và Israel!" Biểu tình chống lại quyết định về Jerusalem (Ảnh)
Về phần mình, chuyên gia nghiên cứu về Trung Đông ông Bora Bayraktar nhận xét rằng, có chú ý đến việc quy chế Jerusalem và vấn đề Palestine nói chung là một chủ đề rất nhạy cảm đối với toàn bộ thế giới Hồi giáo, sáng kiến này ​​của Mỹ có thể làm tăng bất ổn khu vực, gây ra những hành động phản đối quy mô lớn cũng những người Hồi giáo, làm suy yếu khối Mỹ — Vịnh Ba Tư, tăng cường hợp tác giữa Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như làm gia tăng cuộc khủng hoảng trong quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ đến tận việc cắt đứt quan hệ và ngừng quá trình bình thường hóa giữa Ankara và Tel Aviv.

"Vấn đề quy chế Jerusalem là rất nhạy cảm, bất cứ một nguyên nhân nào khác có thể gây ra những cuộc đụng độ và bạo loạn trên các đường phố Palestine. Ví dụ, cuộc xung đột gần đây nhất đã xảy ra vào tháng 7, khi Israel bố trí ở đây các hệ thống giám sát điện tử sau vụ giết hại hai quân nhân, điều đó đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ. Quyết định của Washington sẽ gây ra làn sóng phản đối mạnh hơn nữa. Tất cả các cư dân của thế giới Ả Rập Hồi giáo có thể xuống đường phản đối", — chuyên gia kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала