Bắt ông Đinh La Thăng là điều tất yếu!

© Ảnh : Zing / Hoàng Hà / Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM.
Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM. - Sputnik Việt Nam
Ông Trần Quốc Thuận: "Với những vi phạm nghiêm trọng có liên quan tới trách nhiệm của ông Đinh La Thăng thì việc khởi tố vị này là chuyện tất yếu".

Xử lý nghiêm minh sẽ có tính giáo dục cao

Sau khi ông Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bị cho thôi Đại biểu Quốc hội, đình chỉ sinh hoạt Đảng; bị khởi tố, bắt giam, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam vào tối 8/12, Luật sư Trần Quốc Thuận — nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, đây là điều tất yếu, không có gì bất ngờ.

"Với những vi phạm nghiêm trọng có liên quan tới trách nhiệm quản lý, gây thất thoát về kinh tế của ông Đinh La Thăng thì việc khởi tố, bắt tạm giam vị này là chuyện tất yếu. Tôi không bất ngờ khi tiếp nhận thông tin này", ông Thuận chia sẻ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang  và Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Báo nước ngoài viết gì vụ ông Đinh La Thăng bị bắt?
Liên quan tới trách nhiệm của ông Đinh La Thăng, trước đó, một số chuyên gia kinh tế cũng đánh giá rằng, thời kỳ ông này đứng đầu Bộ Giao thông Vận tải đã để xảy ra bất cập ở nhiều dự án BOT giao thông, cho đến nay vẫn đang phải mất nhiều thời gian và công sức để xử lý.

Về việc này, theo Luật sư Trần Quốc Thuận nhìn nhận, nếu tiến hành kiểm tra, thì các dự án BOT có thể là một đại án tiếp theo mà ở đó có những dấu không minh bạch liên quan tới trách nhiệm của ông Đinh La Thăng.

"Nhiều dự án BOT hầu như triển khai trong vòng khép kín, có nhiều uẩn khúc, gây bức xúc dư luận.

Muốn làm tới nơi tới chốn thì chúng ta nên mời kiểm toán quốc tế vào làm việc sẽ khách quan hơn", ông Thuận nói.

Trong khi đó, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước — nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 nhận định, việc khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng cho thấy quyết tâm chính trị rất cao của Đảng, Nhà nước trong việc chống tham nhũng.

Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM. - Sputnik Việt Nam
Con đường chính trị của ông Đinh La Thăng: Từ một “ngôi sao chính khách” đến kẻ "tội đồ"

"Tôi tin tưởng rằng với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, ráo riết với nhiều quyết sách đúng đắn, kịp thời của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Quốc hội, Chính phủ, sự việc sẽ được xử lý một cách nghiêm minh, hợp lòng dân, mang tính răn đe, giáo dục cao", Tướng Thước nhận định.

Nguyên Tư lệnh Quân khu 4 cũng cho rằng, việc xử lý ông Đinh La Thăng là nền tảng rất quan trọng để Đảng ta tiếp tục xử lý những cán bộ cấp cao khác nếu phát hiện vi phạm. 

"Trên tinh thần và quan điểm chỉ đạo của Đảng, tôi tin rằng, chúng ta sẽ tiếp tục đấu tranh chống vi phạm pháp, đẩy lùi sự suy thoái, tư tưởng, đạo đức của cán bộ", Tướng Thước nhận định.

Công ra công, tội ra tội 

Xâu chuỗi tất cả sự việc liên quan tới trách nhiệm của ông Đinh La Thăng trước sự thua lỗ, thất thoát tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, thì việc xử lý vi phạm của cán bộ này hoàn toàn đúng pháp luật.

Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM. - Sputnik Việt Nam
Ý kiến: Vụ ông Đinh La Thăng minh chứng không có 'vùng cấm'
Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ ra, trong đó có trách nhiệm của ông Đinh La Thăng như sau: "Góp vốn đầu tư vượt mức quy định vào OceanBank, trái quy định của Luật các Tổ chức tín dụng, gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho Tập đoàn.

Nhiều khoản đầu tư của Tập đoàn bị tổn thất, tiềm ẩn rủi ro khó thu hồi vốn đầu tư với tổng số tiền rất lớn.

Một số dự án phải dừng, giãn, hoãn tiến độ, thua lỗ kéo dài, gây thất thoát, lãng phí, mất vốn đầu tư, gây hậu quả rất nghiêm trọng (trong đó có Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án nhiên liệu sinh học).

Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy PVN và các cá nhân nêu trên là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và các cá nhân liên quan".

Trong thời gian ông Đinh La Thăng làm Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVN, nhiều dự án được triển khai đã lỗ nặng, gây hậu quả vô cùng lớn đối với đất nước, không biết đến khi nào mới có thể khắc phục được.

Ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Thông điệp mạnh của Tổng Bí Thư ĐCS Việt Nam vụ ông Đinh La Thăng
Nên nhớ rằng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam là đơn vị thuộc sở hữu của Nhà nước. Hay cách khác, Nhà nước giữ 100% vốn điều lệ tại đơn vị này.

Một khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, không trả được nợ thì ngoài chuyện vốn nhà nước bị thất thoát, gánh nặng sẽ dồn lên Chính phủ. 

Minh chứng rõ nhất là trong suốt một thời gian dài Chính phủ đã phải chỉ đạo quyết liệt để xử lý một số dự án thua lỗ thuộc các đơn vị thành viên của PVN.

Vì vậy, việc khởi tố, bắt giam ông Đinh La Thăng và nhiều lãnh đạo khác tại PVN sẽ là bài học cho nhiều cán bộ khác, trước mỗi hành động, việc làm đều phải trả lời được câu hỏi: Việc làm đó có thực sự vì dân không, hay chỉ để phục vụ mục đích cho vài cá nhân? 

Theo GDVN

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала