Trung Quốc sẽ dẫn Con đường Tơ lụa đến Syria

Sáng kiến "Một vành đai, một con đường" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được nhiều ý kiến khác nhau đánh giá. Một số người coi đó là hình thức ẩn giấu chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc, - nhà phân tích Piotr Tsvetov của Sputnik viết.

Nhưng một trong những điểm mà Con đường Tơ lụa sẽ đi qua có thể đóng vai trò quan trọng giải quyết một vấn đề cấp bách.

tàu Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Khi xây dựng căn cứ tại Djibouti, Trung Quốc có tính đến kinh nghiệm từ Iraq và Syria
Đó là vấn đề Syria. Dường như giai đoạn quân sự của tiến trình đang sắp kết thúc. Quân đội của ông Bashar Assad cùng sự hỗ trợ từ Không quân Nga đang hoàn tất chiến sự, đập tan các đơn vị của IS và các tổ chức khủng bố khác. Tuy vậy, hòa bình không thể lơ lửng trên những mũi lê. Để phát triển bền vững và hoà bình từ những đổ nát sau chiến tranh đòi hỏi phải có sự hỗ trợ vật chất đáng kể chỉ từ bên ngoài. Trung Quốc, cũng như Nga và Iran đang bắt đầu cung cấp viện trợ cho Syria ngay từ lúc này.

Vào cuối tháng 11, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có các cuộc hội đàm với đại diện cao cấp của Syria. Trung Quốc hứa sẽ giúp Syria tái thiết đất nước vì như lời ông Vương Nghị "công cuộc khôi phục sẽ đảm bảo hòa bình lâu dài và ổn định cho Syria". Trung Quốc đã gửi cho Syria một nghìn tấn gạo viện trợ nhân đạo.

Разрушенное здание в сирийском городе Идлиб - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đưa ra tín hiệu mạnh mẽ về lợi ích địa chính trị của mình ở Syria
Trước đó, trong các cuộc họp với đại diện của Syria bên lề Đại hội đồng LHQ, ông Vương Nghị đã bày tỏ hy vọng rằng Syria sẽ tham gia vào sáng kiến của Trung Quốc ​​"Một vành đai, một con đường". "Syria từng là một đầu mối quan trọng của Con đường Tơ lụa cổ đại, việc thực hiện dự án "Vành đai và con đường" sẽ tạo ra những cơ hội to lớn phát triển các quan hệ song phương trong tương lai", vị Bộ trưởng nhận định.

Bên cạnh sự hỗ trợ về quân sự, LB Nga cũng dành viện trợ nhân đạo cho Syria. Trong chưa đầy hai năm, chỉ riêng theo tuyến làm việc của Trung tâm Nga hòa giải các bên tham gia chiến ở Syria, người dân nước này đã nhận được khoảng 2.200 tấn các nhu yếu phẩm, thuốc men và thực phẩm.

Tuy nhiên, theo ước tính của các chuyên gia, nền kinh tế Syria đòi hỏi ít nhất 500 tỷ USD. Chưa có mấy quốc gia bày tỏ sự giúp đỡ đáng kể. Nhưng cộng đồng quốc tế bắt đầu nhận thức sự trợ giúp cho người dân Syria xây dựng lại đất nước chính là giải pháp thực tế nhất hướng tới hòa bình và hòa hợp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала