Hamas tuyên bố bắt đầu cuộc nổi dậy lần thứ ba

GAZA (Sputnik) - Phong trào Hamas của Palestine tuyên bố khởi đầu của một cuộc nổi dậy Intifada thứ ba, sau khi Mỹ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, phát ngôn viên của phong trào Abdulativ Alkan nói với Sputnik hôm thứ Ba.
Cuộc biểu tình tại Gaza: Người Palestine đốt lá cờ Hoa Kỳ và Israel - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo Hamas kêu gọi người Palestine nổi dậy

"Chúng tôi tuyên bố bắt đầu phong trào Intifada thứ ba, để cuộc phản đối vẫn tiếp tục gây áp lực lên Hoa Kỳ, để họ hủy bỏ quyết định của mình. Ở Dải Gaza sự phản đối đang phát triển thành vòng đầu của phong trào Intifada. Đây là cuộc Intifada thứ ba" — ông Alkanu nói.

"Hôm thứ sáu, Hamas tuyên bố "ngày giận dữ" đầu tiên chống quyết định của Mỹ. Các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục ở Bờ Tây, dải Gaza và Jerusalem. Chúng tôi phản đối Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, vì chúng ta tin rằng đó là thủ đô của Palestine. Chúng tôi hy vọng rằng các cuộc biểu tình sẽ phát triển hơn nữa", phát ngôn viên nói với Sputnik.

Phong trào Intifada đầu tiên ở Palestine (1987 — 1991) là cuộc đấu tranh của người Palestine chống Israel chiếm đóng vùng lãnh thổ giành được trong cuộc Chiến tranh sáu ngày hồi 1967. Năm 2000 bắt đầu "phong trào Intifada" thứ hai, nguyên nhân là chuyến thăm của Thủ tướng Israel Ariel Sharon và nhóm những người ủng hộ Núi Đền.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала