“Cú đấm thép” vào nạn tham nhũng và "phát súng" cho những kẻ "chống lưng"

© Ảnh : Phạm Hải / VietnamnetÔng Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM.
Ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM. - Sputnik Việt Nam
Cán bộ, đảng viên vi phạm dù ở cương vị nào, thời gian nào cũng phải xử lý nghiêm minh và không có “vùng cấm”, “củi tươi vào lò cũng cháy”.

Thông tin ông Đinh La Thăng bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, cho thôi Đại biểu Quốc hội, bắt tạm giam, khởi tố bị can đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trên cả nước.

Ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Ông Đinh La Thăng: Từ kỷ luật đến khởi tố hình sự
Nhiều chuyên gia, cán bộ cấp cao đã nghỉ hưu khi được phóng viên tham vấn đều tỏ ra không mấy bất ngờ bởi cán bộ, đảng viên vi phạm dù ở cương vị nào, thời gian nào cũng phải xử lý nghiêm minh và không có "vùng cấm", "củi tươi vào lò cũng cháy".

Sau khi Cơ quan Công bắt tạm giam ông Thăng, nhiều người dân bày tỏ sự hài lòng, đánh giá cao sự chỉ đạo kiên quyết của Đảng trước sai phạm của cán bộ, đảng viên và sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Ngô Văn Sửu — nguyên Vụ trưởng Vụ I (Ủy ban kiểm tra Trung ương) đánh giá: "Việc khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Đinh La Thăng thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Đảng trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng không có "vùng cấm".

Điều này cũng thể hiện tính nghiêm minh của kỷ luật Đảng đã ghi trong Nghị quyết Trung ương 4. Việc bắt ông Đinh La Thăng, một cán bộ cao cấp cho thấy việc siết chặt kỷ luật Đảng đối với tất cả đảng viên dù ở bất kỳ vị trí nào, cương vị nào, ở thời điểm nào.

Những sai lầm, vi phạm trong quá khứ của cán bộ, đảng viên, Đảng cũng xử lý nghiêm minh chứ không có chuyện thuyên chuyển hay nghỉ hưu là có thể hạ cánh an toàn.

Qua đó, tinh thần thượng tôn pháp luật cũng được nêu cao và khẳng định nguyên tắc mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

Ông ĐInh La Thăng và ông Võ Kim Cự - Sputnik Việt Nam
5 quan chức cấp cao mất quyền lực trong Quốc Hội Việt Nam
Chắc chắn việc khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng (từng là Ủy viên Bộ Chính trị) sẽ có tác dụng làm gương, có ý nghĩa giáo dục và răn đe, cảnh báo với tất cả những cán bộ đang đứng trong bộ máy phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước nhưng lại có hành vi đi ngược lại lợi ích của dân tộc".

Thông tin bắt tạm giam, khởi tố đối với ông Đinh La Thăng được người dân trên cả nước đồng tình ủng hộ và khẳng định quyết tâm của Đảng đấu tranh với những biểu hiện suy thoái, tiêu cực, vi phạm pháp luật.

Ông Ngô Văn Sửu cho rằng:

"Rõ ràng sau sự việc này niềm tin của người dân về Đảng, về Nhà nước sẽ được nâng cao hơn. Đồng thời nó có tác dụng trong công tác cán bộ. Đây được xem như một 'cú đấm thép' vào nạn tham nhũng. Đối với những cán bộ, đảng viên có biểu hiệu suy thoái, biến chất sẽ phải lấy đó làm gương".

Thứ nhất, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc góp vốn của PVN vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại dương (Oceanbank).Xin nhắc lại, việc bắt tạm giam, khởi tố bị can đối với ông Đinh La Thăng lần này do liên quan đến hai vấn đề:

Đinh Mạnh Thắng – em trai ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Giật mình với thu nhập của ông Đinh Mạnh Thắng- em trai ông Đinh La Thăng tại PVSD
Thứ hai, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản xảy ra tại Tổng Công ty Xây lắp dầu khí (PVC) liên quan Dự án Nhiệt điện Thái Bình II.

Ngoài ra, cơ quan chức năng hiện chưa làm rõ trách nhiệm người đứng đầu Bộ Giao thông Vận tải (giai đoạn 2011-2016) đối với ông Đinh La Thăng.

Ở nhiều dự án triển khai dưới thời ông Thăng làm Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nay đã bộ lộc sai phạm, hạn chế gây bức xúc cho người dân trong thời gian qua.

Về việc này, ông Ngô Văn Sửu đánh giá: "Những bất cập, sai phạm trong các dự án BOT thời gian qua dư luận đã nói rất nhiều. Sau khi bắt ông Đinh La Thăng, tôi nghĩ các cơ quan cần điều tra làm rõ cả trách nhiệm liên quan đến các dự án BOT.

Những cán bộ, đảng viên vi phạm để các dự án BOT thiếu công khai, minh bạch gây bức xúc dư luận, làm thất thoát ngân sách, khiến nhân dân bức xúc sẽ phải chịu trách nhiệm đến cùng".

Đề cập đến những tiêu cực "bổ nhiệm thần tốc", "bổ nhiệm nợ tiêu chuẩn", một bộ phận cán bộ, công chức gây bức xúc, giảm niềm tin của nhân dân vào bộ máy công quyền của nhân dân vẫn còn chưa được xử lý thỏa đáng, ông Sửu cho rằng: "Việc bắt, khởi tố ông Đinh La Thăng và một số cán bộ, đảng viên vi phạm nghiêm trọng lần này là cần thiết trong công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng.

Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM. - Sputnik Việt Nam
Dấu vết Trịnh Xuân Thanh dưới thời ông Đinh La Thăng
Tuy nhiên, đó mới chỉ là cán bộ cấp cao, còn các cấp dưới thì sao. Tiến tới Đảng cần làm mạnh hơn nữa, đặc biệt lãnh đạo cấp địa phương, từ lãnh đạo cấp xã, phường đến cấp tỉnh.

Thực tế, không ít cán bộ, lãnh đạo địa phương xây biệt phủ, sở hữu tài sản khủng gây phản cảm trong nhân dân nhưng chưa bị xử lý".

Cũng theo ông Ngô Văn Sửu, để trong sạch đội ngũ của Đảng thì cần thiết phải kiên quyết đấu tranh, xử lý những cán bộ, đảng viên biến chất, suy thoái, vơ vét, đục khoét.

 

Trước đó, ngày 08/12/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra có Quyết định khởi tố bị can số 522/C46, lệnh bắt tạm giam số 134/C46 đối với ông Đinh La Thăng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra 2 vụ án liên quan đến trách nhiệm của ông Đinh La Thăng:

(1) Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165 Bộ luật Hình sự); lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (Điều 280 Bộ luật Hình sự), gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc góp vốn của PVN vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại dương (Oceanbank);

(2) Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản (Điều 278 Bộ luật Hình sự) xảy ra tại Tổng Công ty Xây lắp dầu khí (PVC) liên quan Dự án Nhiệt điện Thái Bình II.

Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Người Sài Gòn "tiếc nuối" cho ông Đinh La Thăng
Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh Mạnh Thắng (55 tuổi) — Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà, để điều tra về vi tham ô tài sản.

Đáng chú ý ông Đinh Mạnh Thắng là em trai ông Đinh La Thăng. 

Cơ quan An ninh điều tra — Bộ Công an cũng đã ra Quyết định khởi tố bị can về tội: "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Điều 165 — Bộ luật Hình sự, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Quốc Khánh.

Ông Nguyễn Quốc Khánh sinh ngày 02/9/1960, trú tại Phòng 2801, nhà A, 88 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Nguồn: GDVN

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала