Điều gì chờ đợi Syria trong tương lai?

© Sputnik / Iliya Pitalev /  / Chuyển đến kho ảnhPhi công không quân Syria
Phi công không quân Syria - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố rút quân Nga khỏi Syria. Những kịch bản tương lai cho Syria là gì? Và vai trò của Nga trong khu vực Trung Đông sẽ như thế nào? Sputnik Italya đã đàm đạo với chuyên gia Ý Andrea Cucco, tổng biên tập tạp chí Difesa Online.

Sputnik: Trong chuyến thăm căn cứ quân sự ở Latakia, ông Putin ra lệnh rút quân Nga khỏi Syria. Bạn đã phản ứng thế nào với tin này? Và nói chung, bạn nghĩ gì về sự giúp đỡ viện trợ Nga cho Syria?

Andrea Cucco: Đó là một bước cực kỳ thực dụng. Khi kỷ nguyên của Daesh ở Syria đã kết thúc, không còn nhu cầu hiện diện quân sự quy mô lớn như vậy nữa. Trong bất kỳ trường hợp nào, các hành động quân sự tiếp theo cũng bị cản trở bởi sự hiện diện trên lãnh thổ của một nước, một mặt, là các đơn vị quân đội Syria và Nga, mặt khác các lực lượng "dân chủ" Syria và Hoa Kỳ. Bây giờ nhiệm vụ là của chính trị và ngoại giao. Chủ nghĩa thực dụng mà tôi đã đề cập được phản ánh trong quyết định giảm hiện diện quân sự ở Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ông Putin ra lệnh khởi động rút lực lượng quân sự Nga khỏi Syria

Trong những năm gần đây, chúng tôi đã nhiều lần nghe tuyên bố về "rút quân", bắt đầu với tình hình ở Afghanistan. Các đơn vị quân đội rút đi tùy theo hoàn cảnh có thể thay đổi. Việc rút quân Nga khỏi Syria đánh dấu một bước ngoặt cho kỷ nguyên Daesh. Tuyên bố về chiến thắng Daesh cũng vang lên ở Hoa Kỳ. Thật thú vị, có bao nhiêu quân nhân ở cấp quốc tế đã chiến đấu chống lại một nhóm khủng bố, mà như người ta cho rằng là không có đồng minh nào cả…

Sputnik: Trong hai năm, ở Syria, Nga đã làm được nhiều việc hơn so với cái gọi là liên minh phương Tây trong mấy năm liền, bạn có đồng ý không?

Andrea Cucco: Nhân tố quyết định là sự thay đổi tổng thống Mỹ. Trước đó, chính quân nhân Hoa Kỳ, cũng như người châu Âu đều phàn nàn rằng các quốc gia của họ không quan tâm đến cuộc chiến chống lại Daesh. Trong năm qua, mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi. Bây giờ cần phải chú ý đến việc có bao nhiêu chiến binh chỉ đơn giản thay đổi quân phục chuyển thành "lực lượng dân chủ Syria", trên thực tế lực lượng này vẫn ở lại trên lãnh thổ của Syria.

Sau nhiều năm đấu tranh, lực lượng chính phủ Syria đã cạn kiệt nguồn lực và năng lượng. Vào chính thời điểm khi Syria không còn sức để chiến đấu được nữa, Nga đã can thiệp. Và giờ đây người Syria đã có thể kiểm soát được tình hình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm căn cứ không quân Hmeymim - Sputnik Việt Nam
Về việc Nga rút quân khỏi Syria: "Chiến thắng đã đạt được, bây giờ quan trọng việc khác"

Tôi không muốn để người ta nghĩ rằng Nga có thể và cần quan tâm đến tất cả. Bây giờ người Syria sẽ tự mình  hoàn thành công việc của họ trên bình diện quân sự và chính trị. Không nên nói rằng  sứ mệnh đã hoàn thành hoặc chiến thắng đã nắm giữ trong tay, bởi vì Syria vẫn bị chia cắt từng phần.

Sputnik: Cùng ngày đó, Tổng thống Putin thăm Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, điều đó cho thấy Nga hoạt động như thế nào ở nước ngoài và vai trò của Nga ở Trung Đông. Bạn nghĩ gì về điều đó?

Andrea Cucco: Putin đã chứng tỏ ông là một chính trị gia xuất sắc ở cấp độ quốc tế, khi ông có thể giành được ảnh hưởng trong khu vực, mà Hoa Kỳ đánh mất vì mối quan tâm yếu kém của Tổng thống Trump trong việc thiết lập quan hệ ở Trung Đông. Vladimir Putin đến thăm Ai Cập, đến Jordan, gặp gỡ Tổng thống Erdogan ở Thổ Nhĩ Kỳ, điều đó cho thấy ông là một cầu thủ chính trị cấp độ toàn cầu, ông không mất thời gian vô ích.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Donald Trump tuyên bố Hoa Kỳ thắng lợi IS tại Syria và Iraq

Chọn đúng thời điểm là điều thực sự quan trọng, tôi hy vọng rằng chủ nghĩa thực dụng mà chúng ta đã thấy trong việc giải quyết cuộc xung đột Syria, chúng ta sẽ có thể quan sát thấy trong các vấn đề khác, ví dụ như sự phát triển tình hình ở Israel, hoặc trong sự hỗn loạn trong tương lai có thể xảy ra ở Libya.

Sputnik: Bạn nhìn thấy Syria ra sao sau Daesh? Kịch bản tương lai sẽ như thế nào?

Andrea Cucco: Syria sau khi không còn Daesh, tôi nghĩ, sẽ không khác Syria mà chúng ta thấy ngày hôm nay. Bây giờ mọi thứ đều khác. Những người trước đây ủng hộ Daesh hiện nay chỉ đơn giản là cải trang dưới hình thức lực lượng dân chủ Syria. Chính từ "dân chủ" ở đây là rất vô lý…

Tôi biết nhiều người Syria và tôi thấy rằng đây là một dân tộc yêu chuộng hòa bình. Là một người châu Âu, tôi không thể hiểu đầy đủ về cách họ tìm thấy thỏa hiệp và không sống với những suy nghĩ trả thù. Tôi luôn luôn ngạc nhiên trước những câu chuyện mà họ tha thứ cho những người đã phạm rất nhiều tội ác — đúng vậy. Cá nhân tôi, sau nhiều năm chịu sự tàn ác, đau khổ như vậy, tôi không thể ngăn chặn được sự oán giận và tức giận trong tôi.

Mevlut Cavusoglu - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ không còn thấy sự đe dọa từ "chế độ Syria"

Người ta thường nói rằng tất cả người Hồi giáo là những kẻ cực đoan, nhưng bản thân tôi, một người lớn lên ở Châu Âu theo đạo Cơ Đốc, tôi đã nhận thấy rằng: một đất nước Hồi giáo thế tục đã dễ dàng như thế khi tìm ra giải pháp hòa bình so với các nước "văn minh và phát triển" khác.

Bất kỳ nhà nước văn minh nào cũng nên hành động giống như Nga giúp đỡ nhân dân Syria. Tôi đã mong đợi điều đó từ đất nước tôi. Nga đã hoàn thành nhiệm vụ của mình và đã hành động đúng như cần phải làm như vậy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала