Sẽ có bước ngoặt liên quan đến quyết định của Mỹ về Jerusalem?

© AFP 2023 / Thomas Coex / Jerusalem
Jerusalem - Sputnik Việt Nam
Các nước Arab, Hồi giáo sẽ cùng phối hợp hành động chống lại quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Jerusalem.

Ngày 13/12, tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Hội nghị thượng đỉnh Hồi  giáo được tổ chức để thảo luận về quyết định của Tổng thống Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán nước này từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Đại diện 58 nước thành viên của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, trong đó có 16 nhà lãnh đạo đã tham dự hội nghị nhằm thảo luận biện pháp "phối hợp và thống nhất" phản ứng của các nước Hồi giáo.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hứa hẹn hội nghị sẽ là một bước ngoặt trong phong trào Hồi giáo để đối mặt với quyết định của ông Donald Trump và nhấn mạnh, thế giới Arab, Hồi giáo từ chối quyết định này của Mỹ.

Tổng thống Erdogan đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định của ông Donald Trump và cho rằng quyết định này là "vô hiệu" đồng thời cảnh báo về những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra.

Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa tại Jerusalem - Sputnik Việt Nam
Erdogan đề xuất tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Palestine

Tổng thống Iran Hassan Rowhani tuyên bố, Iran ủng hộ một cuộc nổi dậy mới chống lại Israel để bảo vệ quyền lợi của người dân Palestine. Trong cuộc gặp trước đó, Vua Abdullah của Jordan và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman bin Abdul Aziz khẳng định quyền lịch sử của người Palestine ở Jerusalem.

Hai bên cũng nhấn mạnh cần tăng cường phối hợp các nỗ lực Arab, Hồi giáo và quốc tế để bảo vệ di tích lịch sử và các quyền của người Palestine ở Jerusalem, cũng như tầm quan trọng của một giải pháp công bằng và lâu dài cho vấn đề Palestine phù hợp với các sáng kiến hòa bình Arab liên quan, các nghị quyết quốc tế.

Hội nghị thượng đỉnh OIC tại Istanbul diễn ra trong bối cảnh làn sóng lên án và phản đối quyết định của Mỹ tiếp tục ở Gaza, Bờ Tây của Palestine và nhiều nước Arab, Hồi giáo và phương Tây. Nhưng diễn biến được cho là sẽ tác động xấu đến sự ổn định của khu vực Trung Đông.

Trong khi đó, các nước Arab, Hồi giáo đều từ chối quyết định của Tổng thống Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và cho rằng đây là sự vi phạm các nghị quyết quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Nguồn: VOV

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала