Ông Hun Sen sợ điều gì?

© fotohost-agency / Chuyển đến kho ảnhThủ tướng Campuchia Hun Sen
Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen đã bổ nhiệm con trai của ông là Han Manit làm giám đốc cơ sở đào tạo các nhà tình báo và phản gián, nhà phân tích Piotr Tsvetov của Sputnik viết.

Các tờ báo tự do đưa tin xem đây như một nỗ lực của Hun Sen tự bảo vệ mình, duy trì quyền lực, đồng nghĩa với sự chấm dứt nền dân chủ ở Campuchia.

Campuchia - Sputnik Việt Nam
Campuchia: mục tiêu mới cho một "cuộc cách mạng màu"?
Tình hình thực tế phức tạp hơn thế và các bước được Thủ tướng tiến hành gần đây không chỉ đơn thuần là nhằm thỏa mãn những tham vọng cá nhân của ông. Chủ nghĩa khủng bố quốc tế khoác chiếc áo Hồi giáo cực đoan ngày càng được nhắc đến ở Đông Nam Á, những vụ tấn công khủng bố xảy ra cách biên giới Campuchia không còn xa. Chương trình đào tạo của trường tình báo bao gồm cả các hoạt động chống phá khủng bố.

Một mục tiêu đào tạo khác sẽ là ngăn ngừa các "cuộc cách mạng màu". Như dư luận đều biết, những hành động lật đổ trong những năm qua đã dẫn đến sự thay đổi quyền lực nhà nước ở Ai Cập, Tunisia, Ukraina, Gruzia, Kyrgyzstan và các nước khác. Theo như đại diện của chính phủ Phnom Penh thừa nhận, âm mưu thực hiện cách mạng màu đã từng có ở Campuchia vào khoảng thời gian bầu cử quốc hội năm 2013.

Vì vậy, trước đội ngũ phản gián của Campuchia là nhiệm vụ đấu tranh chống mối đe dọa cho sự phát triển ổn định và hòa bình của đất nước.

Một năm trước, các phương tiện truyền thông được người Mỹ chính thức tài trợ hoạt động khá tự do ở Campuchia. Họ cho phép mình không những chỉ trích chính phủ đất nước mà còn tung các tin tức "bịa đặt", ví dụ về bệnh tình của ông Hun Sen, nhằm giảm sự ủng hộ của ông trong các cử tri. Chính phủ Vương quốc Campuchia đã buộc phải đóng cửa loạt cơ sở truyền thông và giải tán trong năm nay Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP), đối thủ chính của Đảng Nhân dân Campuchia do ông Hun Sen lãnh đạo.

Campuchia - Sputnik Việt Nam
Kế hoạch của Mỹ: một "cuộc cách mạng màu" ở Campuchia?

Thủ tướng Campuchia dùng những biện pháp như vậy hy vọng cứu vãn điều gì? Chiếc ghế của ông, sinh mạng của ông hay hiện tại hòa bình và tương lai của dân tộc? Có lẽ là cả hai. Cách mạng màu chiến thắng ở Campuchia sẽ đưa lên nắm quyền những chính khách ít quan tâm đến cuộc sống của nhân dân. Những chính khách từ đảng của Sam Rancy có thể đưa ra yêu sách lãnh thổ với Việt Nam, dẫn đến những bất ổn mới, hỗn loạn và thậm chí đổ máu ở Đông Nam Á.

Lãnh đạo mới của trường tình báo nhận thức được rất rõ mức độ nghiêm trọng của tình hình trong nước và khu vực. Ông Hun Manit cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây: "Tình hình chính trị và an ninh sẽ căng thẳng hơn nhiều so với những năm trước."

Cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức vào năm 2018. Đây sẽ thử thách mới cho sự vững chắc của Hun Sen và Đảng Nhân dân Campuchia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала