Nga thí nghiệm phương pháp mới để kiểm tra độ tin cậy sự khai thác lò phản ứng hạt nhân

© Ảnh : Rostov Nuclear Power Plantlò phản ứng hạt nhân
lò phản ứng hạt nhân - Sputnik Việt Nam
Tại Liên bang Nga đã được thí nghiệm một phương pháp mới để kiểm tra độ tin cậy của sự khai thác các lò phản ứng hạt nhân.

Một phương pháp mới để kiểm tra không phá hủy các tình trạng của các lò phản ứng hạt nhân, được phát triển tại Trường đại học nghiên cứu hạt nhân quốc gia MEPhI (Mát-xcơ-va) cho phép "nhìn thấy" trước các quá trình phát triển các khuyết tật trong các vật liệu xây dựng của các thiết bị này, đã được thí nghiệm thành công trên lò phản ứng xung IBR-2, hoạt động tại Viện Liên hợp nghiên cứu hạt nhân Đúp-na — đại diện Trường đại học MEPhI cho biết với hãng tin Sputnik.

Robot - Sputnik Việt Nam
Trí tuệ nhân tạo: Con người chờ đợi gì ở trí thông minh nhân tạo

Phương pháp điện vật lý mới để kiểm tra không phá hủy được phát triển tại phòng thí nghiệm ElphysLAB của Trường đại học MEPhI là phương pháp đo thế điện tiếp xúc quét. Phương pháp này đảm bảo chẩn đoán hiệu quả cho trang thiết bị lò phản ứng, đảm bảo độ tin cậy của các kết quả đo lường trong điều kiện gần đúng với điều kiện hoạt động sự vận hành các vật liệu hạt nhân.

Như các chuyên gia của Trường đại học MEPhI nêu lên, một trong những ưu thế chính của phương pháp đo thế điện tiếp xúc là các cảm biến của hệ thống đo lường có kích thước tuyến tính rất nhỏ (khoảng 1-2 mm), cho nên các cảm biến đó có thể được đặt tại bất kỳ nơi khó tiếp cận, bao gồm cả trên các mối hàn của các mối đối tiếp. Ngoài ra việc áp dụng công nghệ mới cho phép nhận được thông tin về các giai đoạn đầu của sự ra đời và sự phát triển của các vết nứt cũng như về các khuyết tật khác trong vật liệu mà lò phản ứng được chế tạo.

Trường đại học nghiên cứu hạt nhân quốc gia MePhI - Sputnik Việt Nam
Thế giới đang ở ngưỡng cửa của vật lý học mới

"Nhờ phương pháp đo thế điện tiếp xúc quét chúng tôi có thể không chỉ tìm được các vết nứt mầm mỏi trong thép của lò phản ứng và cũng như dự đoán khi nào và ở đâu các vết nứt có thể xuất hiện. Như vậy trong quá trình thí nghiệm chúng tôi phát hiện vết nứt mầm mỏi trong thép của lò phản ứng với kích thước lên đến 100 micromet ở độ sâu hai milimet, trong khi đó mẫu phải được phá hủy 3 tiếng sau", — nghiên cứu sinh Abu Gazal Ayman Ahed của tổ bộ môn thiết kế các dụng cụ và các thiết bị thuộc Trường đại học MEPhI nêu lên. Abu Gazal đã tiến hành các nghiên cứu tại Đúp-na, văn phòng báo chí của Trường đại học MEPhI trích dẫn lời nói của nghiên cứu sinh.

Theo lời phó giáo sư Vitaliy Surin, người hướng dẫn phòng thí nghiệm ElphysLAB của Trường đại học nghiên cứu hạt nhân quốc gia MEPhI, các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp hạt nhân thể hiện sự quan tâm đến phương pháp đo thế điện tiếp xúc quét, các thí nghiệm thành công đã được thực hiện tại nhà máy điện hạt nhân Rostov. Hiện nay người ta đang chuẩn bị để nhận được bằng sáng chế quốc tế — đại diện Trường đại học nghiên cứu hạt nhân quốc gia MEPhI cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала