Bloomberg: Dự án khí đốt ở Bắc Cực - thắng lợi của Moskva trước lệnh trừng phạt của Mỹ

© Sputnik / Eugene Odinokov / Chuyển đến kho ảnhYamal LNG
Yamal LNG - Sputnik Việt Nam
Việc hoàn tất dự án khí đốt Yamal LNG là một thành tựu đáng chú ý của LB Nga, Bloomberg viết.

Chính quyền Nga đã chứng minh các biện pháp hạn chế của Mỹ không là trở ngại đối với họ.

“Gazprom Neft” - Sputnik Việt Nam
Les Echos: Ba Lan sẽ trả giá đắt cho khí đốt vì lợi ích không phụ thuộc vào Nga
Các biện pháp trừng phạt được Hoa Kỳ áp dụng năm 2014 đã xảy ra rất không đúng lúc với Yamal LNG. Đó là thời điểm nhà sáng lập cố gắng thu hút nguồn vốn đầu tư lớn từ các ngân hàng phương Tây. Đàm phán kéo dài trong hai năm đã không đem lại mấy kết quả vì ít ai sẵn sàng mạo hiểm và "kích động" Washington, tờ báo chỉ ra.

Người đứng đầu chi nhánh của Tổng công ty Năng lượng Pháp Total tại Nga, doanh nghiệp sở hữu 20% cổ phần Yamal LNG, ông Jacques de Boissazon thừa nhận rằng đã có lúc dự án tưởng như sẽ không bao giờ được khởi động.

Chính phủ Nga buộc phải ra tay cứu dự án này. Họ đã rút từ Quỹ Phúc lợi Quốc gia 150 tỷ rúp để đầu tư.

"Ba năm sau, lô khí đốt đầu tiên từ Yamal LNG là minh chứng cho những nỗ lực lớn lao của giới chính trị Nga, cho thấy Nga không chấp nhận biện pháp trừng phạt làm chệch hướng một trong những dự án trọng điểm của Vladimir Putin," — Bloomberg viết.

Novatek - Sputnik Việt Nam
"Novatek", Total, Siemens sẽ hợp tác cung cấp khí hóa lỏng sang Việt Nam

"Đó là mơ ước của chúng tôi. Giờ đây chúng tôi đã biến nó thành hiện thực," — Mark Getway, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của Novatek (sở hữu 50% Yamal LNG) tuyên bố.

Chuyến hàng LNG đầu tiên sẽ đến Anh giúp nước này đối phó với tình trạng khó khăn: thời tiết lạnh mùa đông và sự đóng cửa ngoài kế hoạch một số mỏ ở Biển Bắc. Kết quả là khí đốt từ Yamal LNG sẽ đến với quốc gia châu Âu đang tích cực ủng hộ các biện pháp trừng phạt Nga, thực tế này sẽ "làm nhiều người ở Moskva hài lòng", Bloomberg dự đoán.

"Người Nga đã khởi động được dự án, đối với họ thắng lợi này nhấn mạnh rằng, các biện pháp trừng phạt đang vất vả duy trì hiệu lực của chúng", — chuyên gia Viện Oxford Nghiên cứu Năng lượng, James Henderson nhận định.

© Sputnik / Alexei DruzhininYamal LNG
Yamal LNG - Sputnik Việt Nam
Yamal LNG
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала