Chuyên gia giải thích vì sao Lầu năm góc "không nhìn thấy" Nga rút quân khỏi Syria

© Sputnik / Vladimir Smirnov / Chuyển đến kho ảnhcác máy bay ném bom Tu-22M3 tới Nga
các máy bay ném bom Tu-22M3 tới Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Nga đã trả lời lời tuyên bố của Lầu Năm Góc về sự hiện diện của quân đội Nga ở Syria. Chuyên gia Vladimir Fitin chia sẻ ý kiến của ông với Sputnik về phản ứng của cơ quan quân sự Hoa Kỳ.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc về vấn đề Nga rút quân khỏi Syria cho thấy Mỹ không nắm tình hình thực tế trên mặt đất, ông Konashenkov nói.

Trước đấy, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Adrian Rankin Galloway nói rằng "cơ quan quân sự Mỹ không ghi nhận sự thuyên giảm đáng kể quân số của Nga tại Syria."

Syria - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Lầu Năm Góc lừa dối dư luận quốc tế

"Sự giãi bày của các đại diện Lầu Năm Góc về việc Nga rút hay không rút quân khỏi Syria bộc lộ không chỉ sự che đậy vụng về mong muốn chúng tôi không có ở đó, mà còn chứng tỏ Hoa Kỳ không nắm rõ tình hình thực tế trên mặt đất," — ông Konashenkov nói.

"Nếu những chuyến bay từ Syria của không lực Nga, của các bác sĩ quân y, kỹ sư công binh và cảnh sát quân sự, vận chuyển thiết bị quân sự về các cảng của Nga không được các kênh truyền hình Mỹ chiếu thì đó là vấn đề của Lầu Năm Góc. Để giải quyết vấn đề này, quân đội Mỹ chỉ cần chuyển sang xem các kênh TV của Nga hoặc châu Âu,"  — ông nói thêm.

Raqqa, Syria - Sputnik Việt Nam
Người Mỹ đề cập sự cần thiết hợp tác với Nga về Syria
Trên sóng đài Sputnik, chuyên gia RISI Vladimir Fitin bày tỏ quan điểm rằng Lầu năm góc không có lợi khi công nhận thắng lợi trước "Nhà nước Hồi giáo"*.

"Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo quân đội Mỹ cần ở lại Syria cho đến chiến thắng cuối cùng trước ISIL*. Như vậy có nghĩa là mãi mãi vì lúc nào cũng có thể tìm thấy ít nhất một kẻ khủng bố chạy lông bông ở một nước chịu xung đột kéo dài. Khẳng định rằng Nga rút quân tức là chấp nhận thực tế cuộc chiến chủ chốt chống ISIL* đã hoàn thành, những băng nhóm đầu sỏ đã bị đập tan. Không còn lý do nào để người Mỹ tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự. Thế nên phản ứng của Lầu năm góc rất rõ ràng: họ phải nói rằng tất cả vẫn còn tiếp diễn, Nga chỉ giả vờ rút quân khỏi Syria", — ông Vladimir Fitin nhận định.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала